Xin hỏi có chung cư có thời hạn và vô thời hạn không?

Tôi đang có nhu cầu muốn mua 1 căn hộ chung cư, theo tìm hiểu qua 1 số nguồn tôi được biết là tuổi đời của chung cư thường là từ 50 - 60 năm. Tôi xin hỏi có chung cư có thời hạn và vô thời hạn không? Nếu có thời hạn thì sau khi hết tuổi đời của chung cư thì những người dân như tôi sẽ được nhà nước bố trí như thế nào?

Mong được trả lời sớm, xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Hiện nay không có quy định nào nói đến việc nhà chung cư có thời hạn, theo đó, nhà chung cư được sở hữu vô thời hạn đến khi nó bị hư hỏng nghiêm trọng, xuống cấp có nguy cơ sập đổ thì phải phá dỡ, cải tạo lại.

Căn cứ nghị định 71/2010/NĐ-CP thì sau khi nhà chung cư bị hỏng hóc nghiêm trọng thì các hộ gia đình có trách nhiệm di chuyển theo quyết định của UBND cấp tỉnh và sẽ được hưởng các quyền và lợi ích như đối với trường hợp giải phóng mặt bằng.

Hiện nay, Bộ xây dựng đang đưa ra đề xuất chung cư nên được sở hữu có thời hạn, sau khi hết thời hạn sử dụng thì người ta sẽ lấy lại chung cư đó, mục đích để giảm giá nhà và thuận lợi cho việc quy hoạch thu hồi đất sau này. Tuy nhiên, việc này chỉ mới là đề xuất.

Theo diaoconline.vn

loading...

Đang tải...