Mua đất chưa sang tên có được quyền xây nhà không?

Tôi xin tư vấn như sau:

- Tôi mua mảnh đất 42m2 tại phường, người bán đã đưa tôi sổ đỏ cũ của mảnh đất đó nhưng do thời gian tôi mua sổ đỏ thì đang trong quá trình chuyển từ sổ đỏ cũ sang sổ mới ( thành phố đã đo lại đất và đang làm thủ tục) nên tôi chưa sang tên sổ đỏ được mà chờ khi nào có sổ đỏ mới tôi mới sang tên, trong thời gian chưa sang tên tôi muốn xây dựng nhà ở, nhưng giấy phép xây dựng của tôi là nhà cấp 4 nhưng tôi sẽ làm nhà 1 tầng. Vậy cho tôi hỏi:

- Trong thời gian tôi chờ sang tên sổ đỏ thì tôi có được quyền xây nhà không? - Khi xây xong nhà mà tôi sang tên thì có phải trình giấy phép xây dựng không? - Giấy phép xây dựng của tôi là nhà cấp 4, nhưng khi xây dựng là nhà mái bằng 1 tầng thì tôi có bị phạt không? mức phạt là bao nhiêu? Do tôi sắp xây nhà nên tôi xin được tư vấn sớm nhất Trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 64/2012/NĐ-CP của Chính phủ về cấp giấy phé xây dựng thì trong bộ Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng cần có “Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai”.

Trường hợp của bạn đất đó đang trong quá trình xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do việc chuyển nhượng nên chưa thể tiến hành việc xin cấp giấy giấy phép xây dựng được.

Tại điều 10 luật xây dựng 2003 có quy định thì hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng đối với công trình theo quy định của pháp luật phải có giấy phép xây dựng là hành vi mà pháp luật cấm. Căn cứ điểm a khoản 1 điều 11 nghị định 23/2009/NĐ-CP Về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở quy định :” 1. Phạt tiền đối với chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép được cấp có thẩm quyền cấp: “b. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;”

Như vậy, trường hợp bạn xây dựng nhà ở đô thị khi chưa có giấy phép xây dựng sẽ có thể bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

loading...

Đang tải...