Mẹ tôi để lại di chúc chỉ có chữ ký và chị họ tôi làm chứng, di chúc có hiệu lực không?

Kính chào Café Luật!

Tôi có vài việc xin được giúp đỡ:

Mẹ tôi trước khi mất có để lại một bản di chúc cho tôi (con đẻ của bà) thừa kế toàn bộ tài sản của bà nhưng khi ký tên vào bản di chúc chỉ có cháu của mẹ tôi làm chứng chứ không có người có thẩm quyền của cơ quan nhà nước làm chứng. Vậy bản di chúc của mẹ tôi có hiệu lực không? Nếu bản di chúc đó không có hiệu lực thì tôi - là con đẻ của bà có được thừa hưởng toàn bộ tài sản của mẹ mình hay không và chị em của mẹ tôi có được thừa hưởng tài sản của mẹ tôi không?

Rất mong nhận được sự tư vấn tận tình từ luật sư!

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Vấn đề bạn hỏi tôi có một vài lời khuyên như sau:

Để xác định xem di chúc của mẹ bạn có hợp pháp hay không thì bạn có thể đối chiếu với quy định sau đây: Di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện quy định tại Điều 652 Bộ luật Dân sự:

- Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

- Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

Theo đó, mẹ bạn trước khi mất có để lại di chúc, nếu mẹ bạn tự tay viết và ký hoặc điểm chỉ vào di chúc đó và việc cháu của mẹ bạn làm chứng là hợp pháp.

Mặt khác, nếu trong trường hợp di chúc không hợp pháp thì di sản của mẹ bạn được chia theo pháp luật. Theo đó di sản của mẹ bạn sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn bao gồm: bố bạn (nếu bố bạn còn sống và không ly hôn với mẹ bạn); con ruột của mẹ bạn; ông và bà ngoại bạn ( nếu ông, bà ngoại bạn còn sống). Chị em của mẹ bạn chỉ được thừa kế di sản của mẹ bạn nếu những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất không còn ai hoặc thuộc các trường hợp pháp luật cấm.

Theo diaoconline

loading...

Đang tải...