Nhà đất tpchm trăm người bán… vài người mua?!?

Tình hình chung của các nhà bán tại TPHCM là đều rao với giá mềm hơn rất nhiều so với lúc ban đầu nhưng lượng người mua nhà so với lượng nhà bán ra thì chẳng thấm thía vào đâu.

Nói về dự án thì mặc dù hàng tháng vẫn bán được nhà nhưng tiến độ vẫn chậm chạp. Phân khúc nhà hạng sang, các penthouse rất ít người mua. Nhà trung bình và nhà giá thấp thì còn thu hút người đến xem. Nền kinh tế suy thoái khiến người dân cũng mất dần nhu cầu mua nhà, nên dù nhà giá rẻ nhưng vẫn ít người mua.

Thêm vào đó, các ngành vật liêu xây dựng cũng khó khăn, giá sắt thép tăng cao khiến cho người dân mua đất thì không có khả năng xây nhà. Một vòng luẩn quẩn khiến cho người dân chẳng mấy mặn mà với việc mua nhà, mua đất. Mua nhà chung cư thì lo không biết bao giờ mới lấy được nhà, mua lại thì giá khá cao, mua đất nền thì không có tiền để xây. Có thể nói, tình hình chung của bất động sản chủ yếu là do ảnh hưởng của toàn bộ nền kinh tế đang suy thoái gây nên.

Tại Tp.HCM, nơi mà mật độ người dân sống nhiều nhất cả nước lại là nơi mà nhà đất đắt đỏ nhất nhì cả nước. Những người dân sống nơi đây, phân nửa là dân nhập cư, với số tiền làm ra rất khó để mua nhà. Chính vì thế, nhà nước đã có chính sách vay vốn mua nhà ở xã hội. Những tưởng chính sách này ra đời sẽ làm đảo ngược tình thế, giúp thị trường bất động sản nóng lên, nhưng không phải thế. Để vay được tiền mua nhà ở thì người phải qua một quá trình “sát hạch” gắt gao, đủ tiêu chuẩn mới được vay. Khi đã được vay rồi thi mới được mua nhà. Nhưng lấy đâu ra nhà giá rẻ ở trong thành phố, chủ yếu loại hình nhà này nằm ở ven hoặc bên ngoài TPHCM.  Mà người dân lại sinh sống làm việc bên trong, vậy mua nhà bên ngoài thì cho ai ở? Bất cập chồng chất bất cập, có người muốn mua thì không vay được tiền, người đủ tiêu chuẩn vay tiền nhưng lại không cần mua. Tính đến thời điểm này chính sách ấy chưa tạo được sức hút đối với người mua nhà.

Tình trạng trăm người bán vài người mua như thế này mà còn kéo dài thì sẽ có rất nhiều người rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, phá sản… Liệu thị trường nhà đất TPHCM trong năm 2014 có tiến triển khả quan hơn, vẫn là một câu hỏi bí ẩn chưa thể đoán trước được. 

Bài cùng tác giả

loading...

Đang tải...