Khó khăn khi nộp thuế mua bán nhà đất tại Tp. HCM

Hiện nay một số chi cục thuế tại Tp. HCM đưa ra nhiều quy định nội bộ và giữ hồ sơ khai thuế mua bán nhà rất lâu đối với các trường hợp khai giá mua bán trong hợp đồng công chứng thấp hơn so với giá thị trường.

Nếu các bạn mua bán nhà ở Q1, TP. HCM thì chú ý không nên kê khai giá quá thấp so với thị trường vì sẽ bị làm khó khi thực hiện thủ tục kê khai thuế. Mới đây tôi có mua một căn nhà ở Quận 1. Khi làm thủ tục kê khai thuế mua bán ở chi cục thuế  Quận 1 thì hồ sơ của tôi mất cả tháng trời và phải nhờ đến dịch vụ “cò làm giấy tờ” đứng trung gian thì mới giải quyết xong hồ sơ.

Cụ thể trường hợp của tôi là khi mua nhà hai bên thỏa thuận kê khai giá trong hợp đồng công chứng chỉ bằng 1/3 giá giao dich thực tế, mặc dù đã tính kỹ là khai trên khung giá nhà nước quy định. Nhưng khi nộp hồ sơ thuế thì khoảng 7 ngày sau Nhân viên thuế Q1 trả lời là bắt buộc bên mua nhà và bên bán nhà phải lên cơ quan thuế để lập cam kết xác thực là 2 bên mua bán nhà đất thực tế đúng với giá kê khai trong hợp đồng công chứng (ko biết cam kết để làm gì?); Sau khi 2 bên đã làm cam kết xong thì Nhân viên thuế lại nói để trình sếp rồi trả lời sau. Sau một tuần nữa chờ đợi tôi liên lạc lại thì Nhân viên thuế nói hồ sơ của tôi đang đợi để điều tra thuế, và yêu cầu bên mua và bên bán phải cung cấp tài khoản ngân hàng đã chuyển tiền mua bán thực tế để xác thực. Tôi đã trình bày là hai bên thanh toán bằng tiền mặt, không qua Ngân Hàng.  Sau đó tôi chờ đợi đến 3 tuần mà không có kết quả, cuối cùng tôi cũng phải nhờ đến “cò làm giấy tờ” đứng trung gian thương lượng giải quyết thì hồ sơ của tôi mới xong. Việc này làm tôi cảm thấy rất bức xúc vì không biết những quy định trên do ai đưa ra mà làm khó người dân như vậy.

Theo tìm hiểu các dịch vụ "cò làm giấy tờ" thì có trường hợp ngừoi dân còn bị Nhân viên thuế  hù dọa là sẽ chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra để điều tra hành vi trốn thuế. Nghe đến đây thì ai mà chẳng sợ. Vì vậy đa số phải nhờ đến “cò làm giấy tờ” thì mới thực hiện xong hồ sơ thuế.

Vì bức xúc tôi đã hỏi luật sư tư vấn về trường hợp này thì Luật sư trả lời như sau:

Theo luật thì bên mua và bên bán có toàn quyền thỏa thuận giá mua và giá bán, thậm chí có thể tặng cho nhau. Pháp luật về thuế cũng quy định nếu kê khai giá mua bán nhà đất trong hợp đồng công chứng thấp hơn khung giá nhà nước quy định, thì cơ quan thuế áp dụng giá tính thuế bằng với khung giá nhà nước. Thời gian giải quyết hồ sơ thuế mua bán nhà đất theo quy định thì tối đa là 7 ngày.

Thực tế có nhiều trường hợp tranh chấp dân sự xảy ra giữa người mua và người bán và phải kiện ra tòa. Khi đưa ra xét xử thì nhiều trường hợp giá trong hợp đồng công chứng kê khai thấp hơn nhiều so với giá thực tế hai bên thực mua và thực bán. Những trường hợp như vậy biết rõ là hai bên cố tình kê khai giá thấp để tránh thuế, nhưng chưa có Tòa Án nào yêu cầu khởi tố tội trốn thuế đối với người mua nhà đất hoặc người bán nhà đất.

Vì vậy việc Nhân viên cơ quan thuế yêu cầu thực hiện những việc như: bắt bên mua nhà đất và bên bán nhà đất làm cam kết giá mua bán nhà đất thực tế đúng với giá trong hợp đồng công chứng và giữ hồ sơ lâu hơn thời gian quy định là không đúng.

 Hiện nay nhà nước có chính sách đơn giản hồ sơ thủ tục hành chính, nhưng tại một số cơ quan thuế thì thủ trưởng đơn vị lại tự đặt ra những quy định “con”, những quy định nội bộ riêng cho cơ quan đó để giải quyết vụ việc. Tuy là những quy định đó cũng góp phần làm tăng thêm nguồn thu thuế cho nhà nước và hạn chế việc tránh né thuế và hạn chế việc kê khai giá mua bán nhà đất thấp hơn giá thực tế. Nhưng rõ ràng là những quy định như vậy sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đối với quyền dân sự theo luật định của công dân và tạo ra phản ứng bức xúc của người dân đối với cơ quan thuế nhà nước.

 

(Bạn đọc gửi bài viết).

loading...

Đang tải...