Từ chung cư thương mại sang nhà ở xã hội: phát sinh thêm thủ tục mới

Bộ xây dựng vừa hướng dẫn thủ tục xin điều chỉnh cơ cấu căn hộ chung cư từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Theo đó, những dự án có quy mô từ 500 căn hộ trở lên phải được bộ xây dựng phê duyệt, còn dự án dưới 500 căn hộ thì vẫn do UBND cấp tỉnh, thành phố phê duyệt như trước. 

                Giới Bất động sản cho rằng, quy định trên làm tăng thủ tục hành chính cho doanh nghiệp khiến cho thời gian xin chuyển đổi mục đích bị kéo dài hơn. Lý giải lo ngại này thì một số ý kiến đã chỉ ra, nếu chia nhỏ căn hộ có diện tích từ 40 đến 50 m2 một căn, thì chỉ cần tòa nhà 30 tầng cũng đã rơi vào diện 500 căn. Nếu chiếu theo phương án mới của bộ xây dựng thì hầu như dự án nào cũng phải làm hồ sơ xin ý kiến của bộ xây dựng. Với số lượng lớn các dự án xin chuyển đổi trong cả nước, thì liệu bộ xây dựng có thể giải quyết nhanh gọn hay không. Vì thế một số doanh nghiệp cho biết, họ sẽ tìm cách điều chỉnh cơ cấu dự án sao cho chỉ ở mức từ 499 căn trở xuống để đỡ phải làm hồ sơ xin phép bộ xây dựng. Và trước mối lo ngại này của doanh nghiệp thì phóng viên của bản tin tài chính kinh doanh đã liên lạc với bộ xây dựng để làm rõ hơn về quy định mới này. Theo đó lãnh đạo bộ xây dựng cho biết, quy định này nhằm để bộ giám sát việc chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và đặc biệt để khống chế nguồn cung trên thị trường nhà ở xã hội, nhằm cân đối nguồn vốn vay  từ gói 3000 tỷ đồng. Bộ xây dựng cũng cho biết thời gian làm thủ tục từ phía bộ xây dựng nhiều nhất là 9 ngày. Và như vậy là ngắn so với thời gian làm thủ tục bình thường của doanh nghiệp.

                 Chính vì vậy doanh nghiệp không cần phải lo lắng nhiều về thủ tục này. Hy vọng thủ tục mới sẽ góp phần tiết chế nguồn cung nhà ở xã hội, tránh tình trạng dư thừa nhà ở và gây tồn kho cho doanh nghiệp.

loading...

Đang tải...