TPHCM có thể xây hai cầu vượt dẫn vào sân bay Tây Sơn Nhất

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM đang nghiên cứu các phương án để xây dựng cầu vượt tại giao lộ Nguyễn Thái Sơn - Nguyễn Kiệm và tại giao lộ Trường Sơn-Hồng Hà nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông ở các tuyến đường dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất.


Tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên xảy ra - Ảnh: Anh Quân

Theo các phương án được Sở Giao thông vận tải TPHCM nghiên cứu, tại vòng xoay Nguyễn Thái Sơn - Nguyễn Kiệm, phương án xây cầu vượt là khả thi nhất. Còn phương án làm hầm chui, do đã có quy hoạch tuyến metro số 4 đi ngầm dưới đường Nguyễn Kiệm và tốn chi phí di dời hệ thống cống hộp đã lắp đặt trên đường này, nên khó thực hiện.

Một điểm nóng ùn tắc giao thông khác là giao lộ Trường Sơn-Hồng Hà (quận Tân Bình) cũng đang được nghiên cứu phương án xây cầu vượt để giải quyết ùn tắc trước lối vào sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo ông Đặng Tuấn Tú, Giám đốc sân bay Tân Sơn Nhất, nguyên nhân dẫn đến quá tải cả bên trong và bên ngoài sân bay là do lượng hành khách tăng cao. Năm 2015 sân bay Tân Sơn Nhất đã đạt đến 25 triệu hành khách, sớm 5 năm so với kế hoạch xây dựng trước đây.

Tình trạng ùn tắc giao thông vào sân bay ngày càng nghiêm trọng một phần do thiếu hệ thống giao thông công cộng kết nối sân bay với thành phố, hiện chỉ có đúng một tuyến xe buýt đến sân bay nên hành khách khi di chuyển ra sân bay thường đi xe cá nhân hoặc taxi dẫn đến mật độ xe vào sân bay rất cao.

Theo thống kê của sân bay Tân Sơn Nhất, hiện nay mỗi ngày có hơn 30.000 lượt xe ra vào sân bay, trong đó có 22.000 lượt ô tô và khoảng 7.000 lượt xe máy, chưa kể lượng xe của hơn 10.000 nhân viên làm việc tại đây.

Vào dịp cuối năm 2015 và Tết Nguyên đán Bính Thân, tần suất bay trung bình ngày cao điểm sẽ là 660 lượt cất hạ cánh; ngày đỉnh điểm có thể lên đến 689 lượt, tăng khoảng 10% so với ngày cao điểm nhất của Tết Ất Mùi 2015.

Lượng khách đổ về sân bay những ngày cao điểm tết chắc chắn sẽ dẫn tới tình trạng quá tải cả bên trong và bên ngoài sân bay. Lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất và các hãng hàng không rất lo ngại tình trạng ùn tắc giao thông sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại của hành khách vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Các hãng hàng không khuyến cáo hành khách nên đến sân bay sớm để hoàn tất thủ tục chuyến bay; đồng thời, để giảm tải cho các quầy thủ tục, năm nay các hãng đều áp dụng thêm các hình thức check in qua website, qua quầy tự động tại sân bay.


Theo TBKTSG
loading...

Đang tải...