Thị trường văn phòng cho thuê: Nguy cơ “khủng hoảng thừa”

Theo báo cáo mới nhất của các công ty nghiên cứu và tư vấn bất động sản (BĐS) như Savills hay JLL, thị trường văn phòng cho thuê sẽ đón nhiều dự án mới gia nhập với nguồn cung rất lớn. Tuy nhiên, đáng nói là phân khúc văn phòng cho thuê vẫn đang gặp khó khăn, hàng loạt dự án tòa nhà văn phòng rơi vào cảnh “đắp chiếu” hoặc thi công với tốc độ “rùa bò”.


Hàng loạt dự án “trùm mền”

Trong quý II/2016, Savills Việt Nam nhận định thị trường văn phòng Hà Nội đang trên đà phục hồi khi có thêm một dự án mới gia nhập thị trường, cung cấp khoảng 18.000m2. Nguồn cung văn phòng tại Hà Nội tăng 1,4% theo quý và 9,4% theo năm. So với quý I, giá thuê và tỉ lệ lấp đấy trung bình tại tất cả các hạng đều tăng. Giá thuê hạng A và B đều tăng 0,6% theo quý; hạng C tăng mạnh, 3,7% theo quý. Tỉ lệ lấp đầy trung bình của hạng A giữ nguyên so với quý trước, hạng B tăng 3,1 điểm %, hạng C tăng 0,9 điểm %. Giá thuê và tỉ lệ lấp đấy trung bình của văn phòng hạng A ở khu vực trung tâm và ngoài trung tâm đều ổn định so với quý trước.

Tuy nhiên, thực tế ghi nhận nhiều dự án tòa nhà văn phòng tại Hà Nội phải trì hoãn việc hoàn thiện. Đơn cử như dự án Tòa nhà văn phòng 198B Tây Sơn do Công ty Liên doanh Đầu tư tài chính Hòa Bình làm chủ đầu tư là một dự án có vị trí đắc địa, quy mô 21 tầng, được xếp vào phân khúc hạng A vốn được triển khai từ năm 2009. Sau nhiều năm, dự án vẫn là một công trình dang dở. Sở Xây dựng Hà Nội đã từng kiểm tra, rà soát dự án chậm tiến độ này và kiến nghị UBND TP.Hà Nội, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư hoặc thay đổi chủ đầu tư dự án nếu không đủ năng lực tiếp tục thực hiện dự án.

Hay như dự án Eurowindow tại số 2 Tôn Thất Tùng chính thức bị tháo dỡ để xây dựng dự án tòa nhà văn phòng cho thuê vào năm 2011, song cũng “chìm nghỉm” trong nhiều năm trước khi được khởi động trở lại thời gian gần đây. Ngoài ra, còn có hàng loạt tháp văn phòng của các tổng công ty như HUD, Vicem, Handico, Sông Đà... cũng trong hoàn cảnh tương tự.

Vẫn có nhiều dự án mới gia nhập

Theo dự báo của Savills Việt Nam, trong quý IV/2016, thị trường văn phòng cho thuê sẽ đón hai dự án mới gia nhập, với nguồn cung khoảng 47.000m2. Cty nghiên cứu và tư vấn BĐS JLL Vietnam cũng chung nhận định khi cho rằng, nguồn cung văn phòng dự kiến sẽ tăng, khoảng hơn 80.000m2 diện tích văn phòng mới dự kiến sẽ gia nhập thị trường trong nửa cuối năm 2016. Trong đó, hầu hết nguồn cung tương lai đến từ khu vực ngoài khu trung tâm. Nhu cầu về mặt bằng văn phòng từ lĩnh vực ngân hàng, tài chính và công nghệ thông tin dự kiến sẽ dẫn dắt thị trường và giá thuê dự kiến tăng nhẹ.

Mặt khác, Savills dự báo, trong những tháng cuối năm 2016, khu vực ngoài trung tâm sẽ phải đối mặt với áp lực nguồn cung, do sự ra nhập thị trường của một số dự án mới và diện tích còn trống lớn của một số dự án được đưa vào hoạt động gần đây. Nhìn chung, thị trường văn phòng cho thuê sẽ còn tiếp tục khó khăn khi có nhiều dự án tòa nhà văn phòng đang triển khai hoặc đang trong quá trình hoàn thiện. Vì chi phí để hoàn thiện dự án văn phòng thường rất lớn, chủ đầu tư cần chủ động điều chỉnh tiến độ để không tạo thêm áp lực cho cân bằng cung cầu.


Theo Lao động
loading...

Đang tải...