Sắp đề xuất gói hỗ trợ cho vay mua nhà mới
- 19/09/2014
- Tin tức thời sự
Trong chuyến làm việc gần đây tại địa phương, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng thông tin đang đề nghị Chính phủ sửa đổi cơ chế chính sách với gói 30.000 tỷ đồng nhằm đẩy nhanh lượng giải ngân.
![]() |
Ngân hàng Nhà nước đề xuất thêm đối tượng được hỗ trợ vay mua nhà ở. |
Theo báo cáo của Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), tính đến cuối tháng 8/2014, giải ngân gói 30.000 tỷ đồng tiếp tục trong tình trạng ì ạch. Riêng các hộ gia đình, cá nhân mới vay được gần 2.000 tỷ đồng, chưa bằng 10% tổng giá trị chương trình, trong khi mục tiêu là phải giải ngân được 70% gói này.
Để tăng tốc, từ 21/8, Chính phủ đã cho phép các hộ gia đình, cá nhân được vay ưu đãi gói hỗ trợ nhà ở tối đa là 15 năm thay vì 10 năm như quy định cũ. Đối tượng mua nhà cũng được mở rộng. Cụ thể, thay vì khống chế đơn giá và diện tích như trước đây, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân, người lao động có thu nhập thấp gặp khó khăn về nhà ở, khi mua nhà thương mại sẽ được vay vốn ưu đãi, miễn là giá trị hợp đồng không vượt quá 1,05 tỷ đồng.
Cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động tại đô thị đã có đất ở nhưng đang khó khăn về nhà nhưng chưa được Nhà nước hỗ trợ cũng sẽ được vay vốn ưu đãi để xây mới hoặc cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình. Mức vay tối đa sẽ do ngân hàng Nhà nước quy định.
Các hộ gia đình, cá nhân có phương án đầu tư cải tạo hoặc xây dựng mới nhà ở xã hội để cho thuê, cho thuê mua và để bán cho các đối tượng là công nhân, sinh viên, học sinh… cũng được tham gia gói hỗ trợ. Vốn tối thiểu của đối tượng này sẽ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định cụ thể.
Chính phủ cũng bổ sung một số ngân hàng thương mại cổ phần do Ngân hàng Nhà nước chỉ định được tham gia cho vay.
Phương Linh (vnexpress)
Bài viết mới nhất
-
Thông báo số 169/TB-VPCP ngày 9/4/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tình hình triển khai dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.
Thông báo số 169/TB-VPCP ngày 9/4/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tình hình...
-
Nghị quyết số 170/2024/QH15 ngày 30 tháng 11 năm 2024 của Quốc hội
Nghị quyết số 170/2024/QH15 ngày 30 tháng 11 năm 2024 của Quốc hộ
-
🎉 THÔNG BÁO NGHỈ & REESOFT KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH CÓ NGÀY LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG Ý NGHĨA🎉
Kính gửi Quý Khách hàng và Đối tác thân mến, Nhân dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, REESOFT xin trân trọng ...