Hoang tàn ở 'Thành phố Mặt trời'

 

Thành lập tháng 10/1998, khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài (huyện Bến Cầu)  cách TP HCM 70km và cách Phnompenh 159km được quy hoạch rộng hơn 21.000 hecta nhanh chóng thu hút các nhà đầu tư. Trong đó, phần trung tâm được thiết kế đặc biệt dành cho 160.000 định cư, rộng 220 ha mang tên "Thành phố Mặt trời".

Nhưng sau gần 20 năm, nhiều hạng mục công trình đã đầu tư của dự án rơi vào cảnh hoang tàn.

 

Khu vực bãi xe siêu thị Thế Kỷ Vàng thưa thớt khách. Năm 2015, sau gần 10 năm hoạt động, 90% chuỗi cửa hàng miễn thuế cửa khẩu Mộc Bài đã đóng cửa, số còn lại đang hoạt động cầm chừng. 

 

Nhiều hạng mục công trình trong dự án “Thành phố Mặt trời” hiện là những bãi đất trống.

 

Nổi bật ở phía Tây khuôn viên dự án là những khối nhà chung cư đồ sộ với 20-30 căn bị bỏ không.

 

Cỏ cây len lỏi vào những tòa nhà hoang.

 

Nội thất trong những tòa nhà xây dựng dang dở, hoặc bị đập phá do lâu ngày không có người trông nom.

“Vài năm trước, chúng tôi thấy công nhân tấp nập xây dựng nhà cửa nhưng rồi họ dần kéo đi hết, để các dãy nhà hoang”, ông Đức, người chuyên làm nghề phơi lúa nơi đây nói.

 

“Hầu hết người rao bán nhà đều đã chuyển về thành phố sống. Ở đây, công việc ít, nhà bỏ hoang nhiều nên ít ai muốn ở lại”, bà Trần Thị Mỹ, người bán hàng ở khu vực cửa khẩu cho hay.

 

Những đồng cỏ, bãi đất trống "đầy nắng gió" trong dự án.

 

Phía Đông của dự án là công viên trung tâm với các công trình như tượng đài, hồ nước, nhà tham quan, nhà vệ sinh công cộng... nhưng hiện tất cả đều hoang tàn.

 

Những con đường trải nhựa trong khu kinh tế Mộc Bài được người dân tận dụng làm sân phơi lúa. Hình ảnh này gần như chấm dứt tham vọng biến nơi đây thành khu kinh tế trọng điểm trong khu vực, kéo theo sự thất bại của một dự án thành phố "tràn ngập ánh sáng".

 

 

Theo VnExpress

Bài viết mới nhất