Hiệu ứng Lê Hoàng Châu khiến nhiều chuyên gia, nhà báo nhầm lẫn

CafeLand - Đề xuất đánh thuế tiền gửi tiết kiệm của Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM hồi tháng 3/2013 đã gây ra một cơn sốt trong dư luận. Mới đây, một lần nữa chủ đề liên quan đến thuế tiền gửi tiết kiệm trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp cũng gây ra một cơn sốt tương tự.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, khác với lần trước, đã có một sự nhầm lẫn đáng tiếc của không ít chuyên gia, nhà báo và cả những tờ báo lớn. Có lẽ đây là hiệu ứng để lại từ phát ngôn của ông Lê Hoàng Châu trước đó.

Cụ thể, ngày 20/08 vừa qua, trên webside của Bộ Tài chính đăng “Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp”. Trong đó, mục đ, Khoản 2, Điều 3 có nội dung “Thu nhập từ lãi tiền gửi, lãi cho vay vốn, bán ngoại tệ bao gồm: lãi tiền gửi tại các tổ chức tín dụng, lãi cho vay vốn dưới mọi hình thức theo quy định của pháp luật, phí bảo lãnh tín dụng và các khoản phí khác trong hợp đồng cho vay vốn…”

Không bỏ lỡ cơ hội trước vấn đề có tính “nhạy cảm” này, một loạt bài được đăng tải ở các tờ báo lớn nói về chủ đề này. Trên trang báo điện tử Vneconomy đăng bài “Có nên đánh thuế lãi tiền gửi của doanh nghiệp?” Trong đó đăng ý kiến của một số giám đốc doanh nghiệp bày tỏ sự lo ngại trước việc đánh thuế tiền gửi tiết kiệm. Đặc biệt, trong bài báo này còn đề cập ý kiến của một số chuyên gia nổi tiếng như TS. Cao Sỹ Kiêm, TS. Nguyễn Trí Hiếu bày tỏ quan điểm của mình về chính sách này.

Trong khi đó trên tờ báo Sài Gòn Đầu tư Tài chính cũng có bài “Đánh thuế thu nhập từ lãi tiền gửi DN: Cẩn trọng cung-cầu dòng tiền”. Trong bài báo tác giả Nguyễn Văn cho rằng đánh thuế là phù hợp với thông lệ quốc tế nhưng áp dụng vào thời điểm này chưa phù hợp. Để chứng minh cho sự chưa phù hợp đó tác giả đưa ra một loạt lý do như sự đóng băng thị trường bất động sản, khó khăn doanh nghiệp và chính sách kích cầu của Chính phủ.

Trên báo Hà Nội Mới cũng có bài viết “Đánh thuế lãi tiền gửi của doanh nghiệp có hợp lý?” Trong đó trích dẫn ý kiến của một loạt chuyên gia như TS. Nguyễn Minh Phong, TS Vũ Đình Ánh, TS. Lê Thẩm Dương. Có ý kiến bày tỏ đồng tình ủng hộ, có ý kiến bày tỏ quan ngại.

Trên đây là ba trong hàng chục bài bài báo và ý kiến chuyên gia nói về chủ đề nóng “đánh thuế tiền gửi tiết kiệm”. Điểm đáng nói là hầu hết tác giả bài báo và chuyên gia đều mặc định cho rằng Dự thảo quy định về việc đánh thuế tiền gửi tiết kiệm của doanh nghiệp là một đề xuất mới của Bộ Tài chính. Có người lập luận một cách hùng hồn để bảo vệ cho quan điểm ủng hộ hoặc không của mình, thậm chí một số người còn bày tỏ sự phản đối kịch liệt trước “chính sách mới” này!

Trong khi đó, thực tế Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2008 đã quy định trong Khoản 2, Điều 3 về khoản thu nhập chịu thuế đã quy định rõ “Thu nhập khác bao gồm thu nhập từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng bất động sản; thu nhập từ quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản; thu nhập từ chuyển nhượng, cho thuê, thanh lý tài sản; thu nhập từ lãi tiền gửicho vay vốnbán ngoại tệ….”

Tại Thông tư số 123/2012/TT-BTC ngày 27/7/2012 Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 14/2008/QH12 cũng đã nêu rất rõ tại Khoản 6, Điều 7 cũng quy định rất rõ  thu nhập từ lãi tiền gửi, lãi cho vay vốn, phí bảo lãnh tín dụng và các khoản phí khác trong hợp đồng cho vay vốn là thu nhập chịu thuế.

Trao đổi với người viết, Kế toán trưởng của một doanh nghiệp lớn cũng bày tỏ sự bất ngờ với thông tin trên báo chí. Ông này cho biết từ trước đến nay thu nhập từ lãi tiền gửi, cho vay vẫn phải đóng thuế bình thường.

Như vậy, đã có sự nhầm lẫn của rất nhiều chuyên gia và nhà báo về dự thảo Nghị định mà Bộ Tài chính công bố. Trên thực tế việc đánh thuế thu nhập tiền gửi tiết kiệm đã được quy định từ lâu chứ không phải là mới được Bộ Tài chính đề xuất như họ lầm tưởng. Đặc biệt đáng nói là sự nhầm lẫn này lại đến từ rất nhiều chuyên gia nổi tiếng và báo điện tử chuyên về kinh tế. Phải chăng sự nhầm lẫn có phần ngớ ngẩn này xuất phát từ hiệu ứng đề xuất đánh thuế của ông Lê Hoàng Châu.

Hồ Xung (Cafeland)

loading...

Đang tải...