Hà Nội: Phải có 8 triệu đồng "bôi trơn" mới được cấp sổ đỏ?

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương đã nêu thực trạng trên khi chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang về tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực diễn ra ở Hà Nội trong thời gian qua.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang tại phiên chất vấn của UBTVQH sáng 29/9 (Ảnh Nguyễn Dũng)

Theo đúng kế hoạch, sáng 29/9, phiên họp thứ 31 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thực hiện chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Nguyễn Minh Quang.   

Đề cập đến công tác cấp sổ đỏ, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương, thường trực Uỷ ban Pháp Luật, phản ánh, ngoài việc cấp sổ đỏ cho người chết khiến dư luận xôn xao trong thời gian qua, ông còn nhận được phản ánh của người dân về sự chậm trễ trong cấp sổ tại các dự án chung cư ở Hà Nội.

Nghị quyết Quốc hội yêu cầu việc cấp sổ đỏ lần đầu tối thiểu phải đạt 85%, nhưng Hà Nội lại không thực hiện được. Người dân cũng nói phần lớn việc cấp sổ đỏ chậm trễ do tiêu cực nhũng nhiễu. ĐB Cương chất vấn Bộ trưởng có biết việc này không, và sẽ được giải quyết như thế nào?

ĐB Nguyễn Sỹ Cương cũng cho biết, người dân phản ánh họ bị đòi số tiền quá cao, lên đến 8 triệu đồng bôi trơn mới được cấp sổ đỏ. Người nộp tiền thì được cấp, còn người không nộp thì không biết đến bao giờ?... Người dân bức xúc có văn bản hỏi, Sở TNMT Hà Nội lại không nhận được câu trả lời. Trước thực tế trên, việc người dân nghi ngờ có tiêu cực là  hoàn toàn có cơ sở.

Giải đáp về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, Nghị quyết 30 của Quốc hội Bộ đang tập trung chỉ đạo quết liệt và đã đạt khoảng 94%. Tuy nhiên việc cấp sổ đỏ có nhiều nguyên nhân chậm trễ, kéo dài nhũng nhiễu…như ĐB nêu, theo ông Quang trách nhiệm này thuộc văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương.

Hiện cơ bản các địa phương đã hoàn thành, nhưng riêng ở 2 TP lớn, đặc biệt ở Hà Nội hiện phức tạp, có liên quan đến chủ đầu tư dự án. Theo Bộ trưởng Quang, sau khi báo chí phản ánh tình hình trên ở Hà Nội, Bộ đã cử nhiều đoàn xuống làm việc và gần đây tình hình đã được cải thiện hơn rất nhiều.

“Thủ tục hiện nay đã được rút ngắn nhiều, nhưng địa phương thực hiện như thế nào, đòi hỏi phải có sự thanh kiểm tra của trung ương và chính địa phương đó” – Bộ trưởng Quang nói.

Chủ tọa phiên chất vấn, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng lưu ý đến chất vấn của ĐB Nguyễn Sỹ Cương khi phản ánh đến tình trạng cấp sổ đỏ ở Hà Nội có vấn đề, đặc biệt với những biểu hiện tiêu cực như ĐB đã phản ánh thì cần phải lưu ý.

Theo Bộ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Minh Quang: Cả nước đã cấp được 41,6 triệu GCN với tổng diện tích 22,9 triệu ha, đạt 94,8% diện tích các loại đất đang sử dụng phải cấp GCN (diện tích cần cấp); trong đó 5 loại đất chính của cả nước đã cấp được 40,7 triệu GCN với tổng diện tích 22,3 triệu ha, đạt 94,6% diện tích cần cấp và đạt 96,7% tổng số trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện cấp GCN. Như vậy, kết quả cấp GCN lần đầu của cả nước đã đạt mục tiêu Quốc hội đề ra.

Nguyễn Dũng (Infonet)

loading...

Đang tải...