"Đã nghèo còn vướng quả đắng": Có dấu hiệu lừa đảo

Báo CATP số ra ngày 29-8-2014 đăng bài phản ánh hàng chục trường hợp mua đất nền tại Khu dân cư Mỹ Long II (đường 22, P.Long Thạnh Mỹ, Q9, TPHCM) do Công ty CP thương mại và đầu tư địa ốc Phúc Thịnh An - làm chủ đầu tư và Trung tâm giao dịch bất động sản (BĐS) Thái Sơn trực thuộc Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng - môi giới. Sau đó, người dân tiếp tục cung cấp thêm nhiều bằng chứng cho thấy vụ việc có dấu hiệu lừa đảo.

BÁN NỀN CHƯA CÓ GIẤY TỜ

Đưa chúng tôi xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số 00397/ QSDĐ, có chức năng trồng cây lâu năm, một khách hàng (KH) bức xúc: "Mãi đến ngày 21-1-2014 ông Đặng Anh Phú (SN 1980, quê Bình Định, Giám đốc Trung tâm giao dịch BĐS Thái Sơn) mới được cấp GCNQSDĐ đối với 3.082m2 đất nông nghiệp thuộc thửa 635, tờ bản đồ số 12, P.Long Thạnh Mỹ, Q9. Thế nhưng, từ giữa tháng 9-2013 ông Phú đã ký hợp đồng (HĐ) dịch vụ mua bán BĐS với hàng loạt KH để môi giới bán nền phân lô trên chính thửa đất này với cam kết đây là đất ở đô thị.

Thông qua BĐS Thái Sơn, KH đã ký HĐ chuyển quyền sử dụng đất với phía Phúc Thịnh An do ông Lê Hà Phong (SN 1977, quê Kiên Giang) làm chủ tịch HĐQT. Điều đó cho thấy tại thời điểm tháng 9-2013, hai ông Phú, Phong đều chưa có quyền đối với thửa 635 nhưng đã cả gan phân lô trên đất nông nghiệp, bán cho nhiều người dưới dạng HĐ mua bán, chuyển nhượng đất ở đô thị. Thậm chí, đến ngày 1-7-2014, khi các KH bức xúc tìm đến văn phòng Cty Phúc Thịnh An đòi quyền lợi thì ông Phú vẫn chưa thực hiện chuyển quyền sử dụng đất sang cho ông Phong, chứng tỏ Cty Phúc Thịnh An cũng không đủ điều kiện phân lô bán nền trên thửa đất này.

Thế nhưng, theo tìm hiểu của chúng tôi, thửa đất 635 trên đã được phân thành 39 lô có diện tích từ 50 -78,5m2/nền và bán với giá trung bình 5 - 5,5 triệu đồng/m2. Hiện đã có 24 KH mua đất tại DA này với tổng số khoảng 7 tỷ đồng. Theo ý kiến của luật sư, thời điểm tháng 9-2013 hành vi của các doanh nghiệp trên có dấu hiệu lừa đảo vì việc bán đất của họ chẳng khác gì... bán vịt giời.

SỐNG CHẾT MẶC BAY

Sau khi đã sang nhượng gần hết số nền đất và bị KH kéo đến trụ sở đòi quyền lợi, cả ông Phú, Phong đều lẩn tránh. Theo nhận định của nhiều người "trong vụ việc này có thể hai ông đã bắt tay nhau thực hiện dự án Mỹ Long II. Sau đó, ông Phong ký HĐ môi giới độc quyền cho BĐS Thái Sơn nhưng thực chất hai ông chỉ lợi dụng mác của trung tâm này để KH tin tưởng, đưa tiền mua đất DA. Khi sự việc đổ bể, họ lại kiện nhau ra tòa như hình thức kéo dài, chây ỳ việc trả tiền cho KH. Trên thực tế, thửa phân lô là đất được nhận chuyển nhượng dưới tên ông Phú nên cũng không loại trừ có việc lợi dụng danh nghĩa của BĐS Thái Sơn để tư lợi".

Được biết hiện rất nhiều KH bỏ tiền mua đất tại DA này lâm vào cảnh tuyệt vọng, phải chấp nhận ký kết biên bản thanh lý HĐ với BĐS Thái Sơn, kèm theo đó là các điều khoản hoàn toàn bất lợi cho họ. Theo đó, đến ngày 15-11-2014 BĐS Thái Sơn sẽ  hoàn trả khoản hoa hồng môi giới (50 triệu đồng) mà phía này được hưởng  trên mỗi nền đất cho KH. Và từ thời điểm ký biên bản thanh lý, HĐ kinh tế giữa Thái Sơn với KH sẽ hết hiệu lực. Như vậy xem như BĐS Thái Sơn đã bỏ mặc khách "sống chết mặc bay".

Thiết nghĩ với những dấu hiệu hình sự mà chúng tôi đã nêu, cơ quan chức năng nên khẩn trương vào cuộc làm rõ.  

Gia Tú (http://www.congan.com.vn/)

loading...

Đang tải...