Các vụ bê bối trong thị trường bất động sản

Bê bối trong thị trường bất động sản ngày càng nhiều, nhất là trong gia đoạn khủng hoảng. Hiện nay rất nhiều dự án trên giấy, đã thu tiền của người dân nhưng vẫn chưa thực hiện, một số khác đã xây dựng nhưng đến giữa đoạn đường cho ngừng thi công, một số khác sắp hoàn thành chỉ còn một vài công đoạn trước khi giao nhà mà các chủ dự án vẫn không thực hiện và giao nhà không đúng thời hạn, có dự án không minh bạch và sai sót trong việc thực hiện hợp đồng… 

>> Nên định giá bất động sản trong thời kỳ băng tan

Điển hình như hàng loạt dự án của Housing group hơn 4 năm chưa xong phần móng, người dân đã đóng hết 60% vốn vào dự án nhưng vân chưa thấy dự án thi công, điều bức xúc ở đây là dự án đóng kín cửa, phần móng xây dựng dở dang, các loại cọc sắt thép đã hoen rỉ. Người dân lo lắng không biết số phận căn hộ mình định mua sẽ đi về đâu…Một trong những triết lý hoạt động của Housing Group là: “ Uy tín là tài sản quan trọng nhất…”, nhưng thực tế cho thấy những gì tập đoàn này làm hoàn toàn ngược lại.

Dự án Tricon Towers cũng là một dự án căn hộ cao cấp hoành tráng, thu từ người dân rất nhiều tỉ đồng. Người đóng ít thì từ 8 đến 10 tỷ, người đóng nhiều thì từ 13 đến 14 tỷ đồng. Nhưng qua 4 năm, dự án dường như đã bị bỏ hoang, công trình xây dựng dở dang trơ sắt thép. Chủ đầu tư ôm tiền của dân chạy qua nước ngoài với số tiền lên tới 18 triệu USD. Chủ đầu tư của dự án này là Công ty Cổ phần Đầu tư Mình Việt. Sự việc này thậm chí còn bị báo chí nước ngoài đưa tin và mổ xẻ, nhiều người lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, cơ quan điều tra thì hẹn sẽ điều tra và thông báo cho người dân. Nhưng xem ra, từ năm 2009 đến nay vẫn chưa ai biết tung tích của Chủ tích HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty Minh Việt ở đâu.

Nhiều người dân mua nhà ở dự án CT6C làm đơn khiếu nại về cách tính sai diện tích

Mới đây, sự kiện “đại gia điếu cày” của Công ty tư nhân xây dựng  số 1 Lại Châu bị khách hàng dọa khiếu kiện vì sự không minh bạch trong việc thực hiện hợp đồng mua bán. Cùng một dự án nhưng lại có 2 loại hợp đồng với cách tính diện tích căn hộ hoàn toàn khác nhau, khi được người dân thắc mắc thì ông Lê Thanh Thản thản nhiên nói đó là lỗi đánh máy. Người dân còn cho rằng họ phải chịu mức tính giá trên diện tích hoàn toàn phi lý, và không đúng với quy định của nhà nước. Giải thích cho sự việc tính diện tích căn hộ cho người dân sai quy định này thì ông cho biết, đó là sự thỏa thuận giữa công ty với người dân chứ không liên quan đến quy định của nhà nước. Dù sự việc trên đúng hay sai nằm ở phía nào, thì cũng là một scandal ồn ào liên quan đến nhà đất, làm mất đi niềm tin của người dân vào các dự án.

Hết dự án này đến dự án kia chiếm dụng lòng tin và tiền bạc của người dân khiến nhiều người bức xúc. Do vậy, đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho thị trường bất động sản chưa thể hồi phục lại sớm được. Các chủ đầu tư muốn lấy lại lòng tin của người dân thì hãy thực hiện đúng cam kết, đã thu tiền người dân thì phải thực hiện, không nên đầu tư tràn lan, không đúng mục đích để rồi mất đi uy tín và bị khai trừ ra khỏi thị trường, ra khỏi niềm tin của người dân.

loading...

Đang tải...