Bình Thuận và Bộ Xây dựng phải kiểm tra việc sân golf Phan Thiết biến

Khu đô thị biển Phan Thiết - Ảnh: ĐỨC TRONG

Ngày 5-9, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết ông Nguyễn Xuân Thành - phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - vừa ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về kết quả xác minh nội dung phản ánh của công dân liên quan đến việc chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị ở Bình Thuận.

Theo đó, Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại văn bản số 892, đồng thời chỉ đạo chủ tịch UBND Bình Thuận tổ chức thực hiện các kiến nghị này và báo cáo kết quả trước ngày 30-10.

Thủ tướng còn chỉ đạo Bộ Xây dựng rút kinh nghiệm trong việc ban hành văn bản số 906 hướng dẫn nghiệp vụ cho UBND Bình Thuận chưa đảm bảo đúng tinh thần pháp luật.

Cụ thể theo báo cáo số 892, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND Bình Thuận giao Sở xây dựng tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát lại thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công và công tác nghiệm thu dự án Khu đô thị biển Phan Thiết.

Các sở ngành trên còn phải rà soát, kiểm tra tổng chi phí đầu tư kết cấu hạ tầng được kiểm toán so với chi phí đầu tư xây dựng được thẩm tra. Trường hợp thấp hơn chi phí đầu tư xây dựng trong phương án giá đất (hơn 1,6 ngàn tỉ đồng) thì tham mưu việc thu bổ sung tiền sử dụng đất vào ngân sách).

Ngoài ra, địa phương phải đôn đốc, hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ hoàn thành công trình theo quy định.

Địa phương trên tiếp tục thực hiện việc chuyển 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội tại dự án theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước. Đồng thời địa phương phải tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các tổ chức, cá nhân để xảy ra hạn chế, thiếu sót tại dự án.

Khu đô thị biển Phan Thiết - Ảnh: ĐỨC TRONG

Theo hồ sơ, trước đó ngày 6-4-2015, UBND tỉnh Bình Thuận ra Quyết định số 909/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án Khu đô thị du lịch biển thành phố Phan Thiết, phường Phú Thủy. Bốn ngày sau khi ra quyết định này, UBND Bình Thuận tiếp tục quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, với diện tích 620.655,6m2.

Trong đó, diện tích tính tiền sử dụng đất là 363.523,6m2, với mục đích đất ở đô thị. Riêng phần diện tích còn lại không thu tiền sử dụng đất (đất công cộng). Dự án này đã vấp phải nhiều phản ứng, không đồng tình từ một số cán bộ hưu trí nguyên là các lãnh đạo cao nhất của tỉnh Bình Thuận.

Cụ thể, dự án trên trước khi phê duyệt là đất sân golf Phan Thiết được Ủy ban Nhà nước về Hợp tác và đầu tư (nay là Bộ Kế hoạch và đầu tư) cấp giấy phép đầu tư ngày 27-7-1993. Dự án sân golf Phan Thiết được đầu tư từ 100% vốn nước ngoài, thời gian hoạt động là 50 năm.

Quá trình hoạt động kinh doanh, sân golf Phan Thiết nhiều lần chuyển nhượng vốn, chủ đầu tư. Chủ đầu tư cuối cùng của sân golf này được UBND Bình Thuận cho chuyển nhượng vốn (15-11-2013) là Công ty cổ phần Rạng Đông.

Trong các ngày 2 và 24-12-2013, chủ đầu tư này đã đề nghị địa phương xin chuyển nhượng đất sân golf sang đất ở đô thị để đầu tư xây dựng và kinh doanh biệt thự, nhà vườn, nhà phố, nhà cao tầng… Đến ngày 5-3-2014, UBND tỉnh Bình Thuận ra thông báo số 75/TB-UBND về kết luận của chủ tịch UBND tỉnh đồng ý với kiến nghị của chủ đầu tư.

Các cán bộ hưu trí cho rằng công ty này mới tiếp nhận sân golf được hai tuần nhưng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị xin chuyển sang đất đô thị là "không bình thường" và không phù hợp với quy định hiện tại.

Theo Tuổi trẻ

Bài viết mới nhất