Bán nhà không qua môi giới sẽ như thế nào?

Viễn cảnh bán nhà không qua môi giới cũng giống như diều không gặp gió thì không thể bay cao lên được. Chính vì vậy các nhà môi giới đóng vai trò như một chất xúc tác giúp cho quá trình chuyển hóa xảy ra nhanh và mạnh hơn.

Bán nhà không qua môi giới sẽ như thế nào?

Nhà môi giới có vai trò rất quan trọng quyết định sự thành công trong giao dịch mua bán nhà đất

Đối với các nước phương tây, việc mua bán, cho thuê nhà đất thường do các nhà môi giới thực hiện. Chủ nhà chỉ việc giao cho các công ty môi giới còn các công việc còn lại nhà môi giới sẽ làm. Chính vì thế, nghề môi giới rất được tôn trọng và chiếm vai trò rất quan trọng trong các giao dịch nhà đất.

Tuy nhiên tại Việt Nam, nghề môi giới bất động sản chưa được nhìn nhận với vai trò quan trọng trong các giao dịch nhà đất. Ta có thể dễ dàng nhận thấy, tại TPHCM, nhà bán rất nhiều, tuy nhiên, có rất nhiều chủ nhà rao bán kèm với ghi chú: miễn trung gian, miễn môi giới, điều này chứng tỏ vai trò của các nhà môi giới chưa được đánh giá cao.

Thử phân tích vai trò của nhà môi giới tại TPHCM sẽ thấy được tầm quan trọng của họ. Một khách hàng A muốn tìm mua nhà tại quận Bình Thạnh, chủ nhà B lại ở Quận 7 và đã lớn tuổi. Trong trường hợp này nếu A và B tự giao dịch với nhau, thì bắt buộc B phải chạy từ Quận 7 lên quận Bình Thạnh chỉ để mở cửa cho khách xem nhà, nhưng rủi ro xảy ra là người mua này chưa chắc đã vừa ý với căn nhà này và chưa đồng ý mua. Với khoảng chục người khách như vậy thì chủ nhà rất mất thời gian và công sức chưa kể đến công việc và tuổi tác bị ảnh hưởng. Giải pháp tốt nhất cho chủ nhà B là giao cho một vài công ty môi giới, họ sẽ chủ động tìm khách, cho xem nhà, thỏa thuận giá cả, nếu khách hàng đồng ý chỉ việc gặp chủ nhà để ký hợp đồng.

Những người đi mua nhà cũng cảm thấy thoải mái hơn khi thông qua các nhà môi giới. Họ sẽ được chăm sóc, giới thiệu cho những căn nhà phù hợp với nhu cầu mà không tốn nhiều thời gian và công sức tìm kiếm.

Những tưởng các nhà môi giới chỉ “bán nước bọt lấy tiền”, nhưng mấy ai hiểu được những cái khó khăn vất vả của nghề môi giới. Chưa xét đến có các công ty môi giới thì giao dịch nhà đất sẽ thêm phần minh bạch và rõ ràng hơn, chính vì vậy không nên xem nhẹ vai trò của nhân viên môi giới trong giao dịch bất động sản.

loading...

Đang tải...