TP HCM sắp xếp, bố trí lại cán bộ

Tại hội nghị sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2018 hôm 1-8, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết dự kiến sau khi khảo sát, quy hoạch cán bộ xong, TP có thể luân chuyển một số cán bộ vào tháng 9. Việc luân chuyển này nhằm đưa cán bộ về cơ sở 2 năm để cọ xát, có thêm kinh nghiệm. Thông tin về việc này tại cuộc họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 của UBND TP vào chiều 2-8, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Đỗ Văn Đạo cho biết quan điểm là không để một người ở một vị trí quá lâu.

Rèn cán bộ trong thực tiễn

Theo ông Đạo, đi luân chuyển ở cơ sở nhưng sẽ ở những lĩnh vực tương đồng, gần nhau. "Trong quá trình thực hiện luân chuyển, trên cơ sở khảo sát, nắm đầy đủ thông tin của từng cán bộ được luân chuyển, cơ quan tham mưu sẽ báo cáo cấp thẩm quyền để quyết định" - ông Đạo nói. Về tiêu chuẩn cán bộ luân chuyển, ông Đạo cho hay là bảo đảm tiêu chuẩn được luân chuyển chứ không phải không hoàn thành nhiệm vụ là đưa xuống cơ sở.

Nói thêm, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan nhìn nhận việc luân chuyển trước hết là để đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm, được rèn luyện trong thực tiễn một cách sinh động. Ngoài ra, luân chuyển để nhằm thực hiện nhiệm vụ mà các cơ quan, địa phương đang đặt ra. Hơn nữa, đây là cơ hội để chuẩn bị đội ngũ cán bộ trong nhiệm kỳ tới. Ông Hoan nói rằng việc luân chuyển trước hết là gắn quy hoạch; kế đến là gắn vào nhu cầu thực tiễn của các đơn vị, địa phương. Cuối cùng là gắn chặt với năng lực, sở trường của từng cán bộ.

Quan điểm của TP HCM là không để một người ở một vị trí quá lâu và việc luân chuyển sẽ là nhiệm vụ thường xuyên trong công tác cán bộ. Ảnh: TẤN THẠNH

Dẫn lời Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đánh giá trong những nhiệm kỳ vừa qua TP đã làm được nhiều việc trong công tác cán bộ nhưng cũng còn nhiều ngổn ngang, ông Hoan nhận định cần thiết phải sắp xếp lại để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội hiệu quả, đạt được những mục tiêu mà TP đã đặt ra. "Làm công tác cán bộ là làm từng bước, từng khâu chứ không phải tập hợp lực lượng rồi phân công ra. Hiện nay, các cơ quan tham mưu của TP đang làm các công tác chuẩn bị. Chủ tịch UBND TP cũng đã yêu cầu Sở Nội vụ chuẩn bị đề án sắp xếp, bố trí lại đội ngũ cán bộ hết sức cụ thể, từng người một. Trên cơ sở đó xem xét, phân tích để bố trí ai trước, ai sau, bố trí ở đâu. Việc này phải làm kỹ" - ông Hoan nêu quan điểm.

Không làm được thì mời đi nơi khác

Trước đó, chủ trì cuộc họp tình hình kinh tế - xã hội tháng 7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đề cập đến công tác cán bộ. Người đứng đầu chính quyền TP khẳng định: "Những cán bộ nào không hoàn thành công việc, tôi đề nghị sẽ chuyển đổi. Chúng ta phải thẳng thắn với nhau như thế. Nếu anh không làm được việc thì đi nơi khác để cho người khác làm. Việc này sẽ gắn với đề án tăng thu nhập dựa trên hiệu quả công việc. Kế hoạch triển khai sẽ áp dụng theo nghị quyết của HĐND TP". Ông Phong cho rằng cán bộ hoàn thành nhiệm vụ nhưng phải nâng cao được chất lượng và hiệu quả công việc.

"Thưởng là thưởng cái này, tăng thu nhập dựa trên hiệu quả và năng suất công việc. Tôi nói rõ để chúng ta phải điều chỉnh lại công việc của từng cán bộ UBND TP. Nếu không hoàn thành nhiệm vụ thì mời anh ra chỗ khác" - ông nhấn mạnh lần nữa và cho biết sẽ báo cáo với Ban Thường vụ Thành ủy những cán bộ nào không hoàn thành nhiệm vụ, thuộc diện bị chuyển đổi công việc.

Theo PHAN ANH - SỸ ĐÔNG

Người lao động