Tôi muốn mua mảnh đất xây nhà nhưng trong sổ đỏ photo ghi đất trồng cây lâu năm, tôi có nên mua?

Trả lời: 

Về nguyên tắc sử dụng đất quy định tại Điều 11 Luật đất đai thì việc sử dụng đất phải đảm bảo đúng mục đích sử dụng. Vì vậy nếu mục đích sử dụng đất hiện tại là đất trồng cây lâu năm (một loại đất nông nghiệp) thì sau khi nhận chuyển nhượng bạn cũng chỉ có thể sử dụng vào mục đích trồng cây lâu năm. Nếu muốn xây được nhà bạn phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. Do vậy tốt nhất bạn nên yêu cầu bên chuyển nhượng hoàn tất việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở thì bạn hãy nhận chuyển nhượng.


Về điều kiện chuyển nhượng thì đất phải đảm bảo có giấy chứng nhận quyền sử đụng đất, đang trong thời hạn sử dụng , không có tranh chấp và đủ điều kiện tách thửa (căn cứ theo Điều 106 Luật đất đai và Khoản 4 Điều 17 Nghị định 84/2007/NĐ-CP)

Theo quy định tại Quyết định số 23/2013/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Dương thì diện tích tối thiểu để tách thửa đối với đất ở tại nông thôn là 100m2 và đất nông nghiệp là 1000m2. Theo tôi được biết Khánh Bình là đơn vị cấp xã thuộc huyện Tân Yên của tỉnh Bình Dương (tức ở khu vực nông thôn).

Như vậy diện tích 15 x 6 = 90m2 mà bạn nêu không đáp ứng được điều kiện chuyển nhượng kể cả khi nó đã được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở trước khi chuyển nhượng cho bạn. Do vậy để có thể nhận chuyển nhượng được bạn phải yêu cầu bên chuyển nhượng chuyển đổi mục đích từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở và tăng diện tích chuyển nhượng lên 100m2 sau đó các bên ký kết hợp đồng chuyển nhượng tại cơ quan công chứng và tiến hành đăng ký tại văn phòng đăng ký nhà đất huyện Tân Yên.  Còn nếu bạn muốn nhận chuyển nhượng ngay bây giờ thì phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 1000m2.

Chúc bạn thành công!

Theo diaoconline.vn

Bài viết mới nhất