Mua nhà giá rẻ

Ông Trần Anh Khoa, Trưởng văn phòng môi giới địa ốc Khoa Nam (P 16, quận Gò Vấp, TPHCM) cho biết: “Tìm cho được căn nhà dưới 500 triệu đồng mà không bị cắt hẻm, có sổ hồng, an ninh, hẻm trên 3 m... tại thành phố này giống như tìm kim đáy bể”.

Phải nhờ đến 3, 4 văn phòng cùng nghề, ông Khoa mới giới thiệu cho chúng tôi được 4 căn giá trên tại Q.12 và Gò Vấp. Thêm vài ba ngày đi tìm, có cả những căn nhà, mảnh đất “giấy tờ hợp lệ” chỉ trên dưới 300 triệu và xấp xỉ 30, 40m2.

Tất cả đều cách trung tâm thành phố gần 20km và không bị cắt vì mở hẻm thì cũng ngập nước hay sống chung cùng “ma tuý và mại dâm”. Ông Khoa nói: “Lâu lâu cũng có một căn không dính những thứ trên nhưng ai may mắn lắm mới mua được”.

Chị Ánh Hoa vừa mua căn nhà 3,4x 8 m giá 340 triệu tại P 17, Q.Gò Vấp, than: “Mất 3 tháng mới kiếm được căn nhà này, hẻm 4 m, khu công giáo an ninh tốt, gần chợ, trường”.

Tuy nhiên đòi nhà phải có “sổ hồng” hay đất có “sổ đỏ 30 - 40m2 trong bán kính cách Q.1 khoảng 8 - 10 km thì chỉ có những căn nhà bị cắt tứ bề do “quy hoạch treo” mới bán giá dưới 500 triệu.

Từ năm 2003, có quận như Gò Vấp, 12, Tân Bình... chủ trương cấp cả sổ hồng cho những ngôi nhà chỉ trên dưới 20 m2, ở thì được nhưng xin phép xây thì không (quy định chỉ cấp phép cho những nhà có diện tích 30m2 trở lên). TPHCM cũng đã “quyết tâm xoá quy hoạch hẻm” bất hợp lý từ 2 năm nay nhưng cho đến nay phần lớn vẫn đang nằm trên giấy!?

Ông Đỗ Anh Khanh - Trưởng phòng quản lý đô thị quận Gò Vấp thừa nhận, quận cũng đang rất tích cực làm chuyện này nhưng cũng phải chờ sang 2008 mọi chuyện mới rõ ràng!?

May nhờ rủi chịu!

Nhiều người nghèo và “cận nghèo”, những hộ dân bị giải toả nhận tiền đền bù ít ỏi đã tìm ra xa hơn như Q.12, Hóc Môn, Bình Chánh, Thủ Đức... để mua những căn nhà hay nền đất 200,300 triệu mà thường bằng giấy tay! Họ tự an ủi “có giải toả nữa chắc Nhà nước cũng đền bù ít nhiều”.

Một số đi xa hơn nữa như sang Bình Dương, Đồng Nai, Long An... vùng lân cận TPHCM nhưng sau cơn sốt địa ốc vừa qua thì đất, nhà tại những khu vực này cũng khó có giá vài trăm triệu. 

Hàng loạt Cty địa ốc như Phát Hưng, Đất Xanh, An Gia, Đất Cát... đều không có những mảnh đất, căn nhà dưới 500 triệu tại các khu vực trên mà “không lo rắc rối về sau này như quy hoạch, giấy tờ”.

Ngay cả những vùng xa như khu Mỹ Phước 1, 2, 3 tận Bình Dương, cách TPHCM trên 40 km, cũng đang có giá thấp nhất là 600 triệu/nền. Những văn phòng môi giới nhỏ đành khuyên khách hàng có 300 - 500 triệu đồng tìm những căn nhà nhỏ 20, 30m2 nằm sâu trong các hẻm nhỏ mà “may nhờ rủi chịu thôi anh chị ơi chứ giá này tìm đâu cũng vậy”. Nhiều người lại quay ra tìm các chung cư cũ, tái định cư nhưng cũng không dễ...

Chung cư thì rất nhiều nhưng hầu chẳng có căn hộ chung cư cả mới lẫn cũ nào có giá trên dưới 350 triệu! Các chung cư giá rẻ tại Q.6, 8, 12, Bình Tân, Gò Vấp... ít nhất cũng 400 triệu! Dù có được hỗ trợ vay ngân hàng 50% nhưng vẫn còn ngoài tầm với của những người sống bằng lương, buôn bán qua ngày.

Tìm mua các căn hộ cũ thì giá dưới 400 triệu nếu như chung cư đó không nghiêng hoặc sắp sập hay chờ xây, còn mua được thì vui lòng đừng than phiền tường nứt, mái dột, an ninh và vệ sinh cùng kém như chất lượng căn hộ.

Hiện nay, một căn hộ cũ khoảng 40,50 m2 xây hơn chục năm tại các quận, huyện ven phải đỏ mắt tìm mới có giá dưới 500 triệu mà phần lớn là khu tái định cư với đủ thứ rắc rối về giấy tờ. Chương trình “nhà ở cho người thu nhập thấp” với tham vọng hàng chục ngàn căn hộ trong vài ba năm của TPHCM sau 3, 4 năm tuyên bố nay vẫn chỉ đang “nghiên cứu”.

Ông Trần Lâm, Giám đốc Cty địa ốc Phúc Lâm khuyên: “Nếu có dưới 500 triệu mà muốn mua nhà hay căn hộ tại TPHCM vào thời điểm này thì phải hết sức cẩn thận, tham khảo kỹ tại vì tiền nào của nấy.

Vẫn có nhà, đất giá trên nhưng phải chấp nhận nhà nhỏ, hạ tầng kém, có thể giải tỏa... Tốt nhất nên mua những căn nhà, căn hộ đã có giấy tờ hợp lệ vì dù nhỏ mấy cũng được bồi thường, lo chỗ ở mới khi bị giải toả, tranh chấp”.

Bài viết mới nhất