Xây nhà không đúng với giấy phép xây dựng có bị phạt không?

Hỏi: 
Tôi ở quận 6, TP.HCM có xây dựng nhà theo giấy phép cấp 08/2011. Đến nay tôi mới làm thủ tục hoàn công, nhưng trong quá trình xây dựng, tôi có xây trái những hạn mục như sau:

1. Ban công giấy phép cho 90cm nhưng tôi làm 120cm (vẫn còn trong sân 2,5m). 2. Chiều cao vượt 80cm.

3. Nhà hàng xóm lấn đất sang bên tôi 1 góc, nên khi xây dựng tôi phải thụt vào so với giấy phép là 30cm (giấy phép 1m tôi thụt vào 1,3m).

Vậy xin hỏi phần vi phạm Ban Công và chiều cao ra sao? Còn mục 3 có coi là sai phép hay không? Mong được giải đáp sớm !

Tôi xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Điều 5 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP quy định những công trình xây dựng sau đây vi phạm trật tự xây dựng đô thị phải bị xử lý:

- " Công trình xây dựng theo quy định của pháp luật phải có Giấy phép xây dựng mà không có Giấy phép xây dựng.

- Công trình xây dựng sai nội dung Giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp.

- Công trình xây dựng sai thiết kế được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt; sai quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt (đối với công trình xây dựng được miễn Giấy phép xây dựng).

- Công trình xây dựng có tác động đến chất lượng công trình lân cận; ảnh hưởng đến môi trường, cộng đồng dân cư.”

Và cũng theo quy định tại Điều 10 Luật Xây dựng 2003 quy định:


“Điều 10. Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động xây dựng .

Trong hoạt động xây dựng nghiêm cấm các hành vi sau đây:1. Xây dựng công trình nằm trong khu vực cấm xây dựng; xây dựng công trình lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình giao thông, thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, khu di tích lịch sử - văn hoá và khu vực bảo vệ các công trình khác theo quy định của pháp luật; xây dựng công trình ở khu vực có nguy cơ lở đất, lũ quét, trừ những công trình xây dựng để khắc phục những hiện tượng này;2. Xây dựng công trình sai quy hoạch, vi phạm chỉ giới, cốt xây dựng; không có giấy phép xây dựng đối với công trình theo quy định phải có giấy phép hoặc xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp;3. Nhà thầu hoạt động xây dựng vượt quá điều kiện năng lực hành nghề xây dựng, năng lực hoạt động xây dựng; chọn nhà thầu không đủ điều kiện năng lực hành nghề xây dựng, năng lực hoạt động xây dựng để thực hiện công việc;4. Xây dựng công trình không tuân theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng;5. Vi phạm các quy định về an toàn tính mạng con người, tài sản và vệ sinh môi trường trong xây dựng;6. Cơi nới, lấn chiếm không gian, khu vực công cộng, lối đi và các sân bãi khác đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố;
”


Do đó, việc bạn xây ban công và chiều cao được xem là trái với thiết kế xây dựng và bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Còn đối mục 3 thì bạn xây dựng nhỏ hơn giấy phép xây dựng được cấp, trường hợp này sẽ không bị xử phạt mà chỉ nhắc nhở, khuyến cáo xây dựng đúng như giấy phép được cấp.

Theo diaoconline

loading...

Đang tải...