Tôi muốn chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư rồi chuyển tôi đứng tên, tôi phải làm như thế nào?

Tôi có một vấn đề thắc mắc như sau:

Năm nay tôi 32t,đang sống và làm việc ở Tp.HCM , hiện tôi vẫn độc thân.
Ba tôi năm nay 83t, má tôi 78t. Ba má tôi hiện đang sinh sống tại Thị Xã Tây Ninh, Tỉnh Tây Ninh. Và đang sở hữu căn nhà cấp 4 cùng với diện tích 400m2.

Trước đây gia đình tôi khó khăn Ba Má tôi có sang nhượng QSDĐ do tuổi già nên người mua đã lấy hết phần thổ cư, vì thế 400m2 đất hiện tại toàn là đất nông nghiệp. Kèm theo đó căn nhà cấp 4 đồng nghĩa với không giấy phép xây dựng (do trước đây vì kinh tế gđ khó khăn nên không chuyển từ nông nghiệp lên thổ cư để làm đúng thủ tục giấy phép xây dựng do đó nhà xây dựng trái phép).

Năm nay ba má tôi tuổi già sức yếu không muốn sau này xảy ra tranh chấp nên muốn chuyển 400m2 đất nông nghiệp đó sang qua cho tôi đứng tên sổ đỏ.

Như vậy tôi cần làm những thủ tục gì? Đến những cơ quan pháp lý liên quan nào? Đóng thuế trước trước bạ là bao nhiêu? Đóng thuế chuyển nhượng cha mẹ cho con là bao nhiêu?

Nếu như tôi không đủ phí chuyển từ nông nghiệp lên thổ cư, như vậy tôi có được cha mẹ cho và đứng tên sổ đỏ không? Và ba má tôi cần ký vào các loại giấy tờ liên quan gì? Thời gian là bao lâu từ khi đăng ký cho đến khi có sổ đỏ ?


Rất mong nhận được sự tư vấn tận tình từ luật sư!

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Trả lời:

Đối với vấn đề của bạn tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều kiện để thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai đó là:

- Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

-  Đất không có tranh chấp;

-  Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Nếu mảnh đất của ba mẹ bạn thỏa mãn các điều kiện trên thì có thể thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất sang cho bạn.

Trình tự, thủ tục được tiến hành như sau”

Thứ nhất, hợp đồng tặng cho phải được thực hiện tại văn phòng công chứng

Thứ hai, về nghĩa vụ tài chính. Theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 thì một trong các trường hợp được miễn thuế là:  Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Như vậy trong trường hợp ba mẹ bạn tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn sẽ thuộc trường hợp được miễn thuế.

Theo diaoconline.vn

loading...

Đang tải...