Thủ tục tách thửa và tặng cho quyền sử dụng đất?

Hỏi:

Ông bà ngoại tôi có mảnh đất cấp từ năm 1995 (Giấy QSDĐ cấp đứng tên ông ngoại). Nay ông bà muốn cho má tôi 5000m2, vậy tách quyền sử dụng đất nông nghiệp từ ông bà ngoại cho má tôi thì cần phải làm những thủ tục gì và trình tự như thế nào? Trường hợp này có phải bị đóng thuế nhà đất không? (trong hộ khẩu có 8 thành viên, trong đó có 2 thành viên là dâu và cháu nội). Lệ phí liên quan đến trường hợp này. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi.

Xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

1. Điều kiện để tách thửa :

- Phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

- Đáp ứng được diện tích tối thiểu sau khi tách thửa quy định tại địa phương. Do bạn không cung cấp địa chỉ cụ thể nên rong trường hợp này bạn cần liên hệ với UBND quận, huyện nơi mảnh đất tọa lạc để tìm hiểu về quy định cụ thể về việc tách thửa tại địa phương.

2. Thủ tục tặng cho/chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

- Hồ sơ yêu cầu công chứng: Bạn nộp 01 bộ hồ sơ yêu cầu công chứng cho tổ chức công chứng bao gồm:

+ Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu;

+ Bản sao giấy tờ tuỳ thân;

+ Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Hợp đồng tặng cho

- Thủ tục:

+ Sau khi nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý, ghi vào sổ công chứng.

+ Công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng (nếu có) hoặc giúp người yêu cầu công chứng soạn thảo hợp đồng dựa trên mẫu sẵn có.

+ Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe.

+ Trường hợp người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng. Công chứng viên ghi lời chứng; ký vào từng trang của hợp đồng.

Sau khi nộp phí công chứng và thù lao công chứng tại tổ chức công chứng nơi bạn yêu cầu công chứng thì bạn được nhận hợp đồng tặng cho/chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chứng nhận của tổ chức công chứng để tiến hành thủ tục đăng ký sang tên bạn theo quy định của pháp luật.

3. Đăng ký sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Cơ quan tiến hành: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì có thể nộp tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;

- Hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất gồm:

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai bên…

Khi sang tên quyền sử dụng đất phải nộp các loại thuế: Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên, khi mẹ ruột tặng cho con gái và làm giấy tờ sang tên quyền sử dụng đất cho con gái thì không phải nộp những loại thuế này.
Căn cứ Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, Điều 4 Nghị định 100/2008/NĐ-CP hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân về các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân: “Điều 4. Thu nhập được miễn thuế1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau”.

Theo diaoconline

loading...

Đang tải...