Thủ tục tách thửa tại quận Bình Thạnh?

Xin hỏi luật sư: Tôi mua giấy tay với chủ đất năm 2000. Đất này có tờ khai 1999 là đất thổ cư. Diện tích mua 300 m2 / 1.700 m2 tại phường 13, quận bình thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Rất mong luật sư cho biết tôi có thể xin tách thửa để làm đơn cấp GCNQSD đất được không ? Hiện chủ đất chưa có GCNQSD đất.

Tôi có thể liên hệ với phòng ban chức năng nào của quận Bình Thạnh để tiến hành thủ tục ?

Trả lời:

1. Cấp GCNQSD đất khi mua đất năm 2000 :

Theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 127 Luật Đất đai năm 2003 thì hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất. Để khắc phục tình trạng hợp đồng, giấy tờ chuyển nhượng QSDĐ không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền trước ngày Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực, tại Điều 11, Nghị định 84/2004/NĐ-CP ngày 25/5/2004 của Chính phủ quy định như sau: Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho QSDĐ hoặc nhà ở gắn liền với QSDĐ ở (gọi chung là người nhận chuyển quyền) trước ngày 1/7/2004 mà chưa được cấp Giấy chứng nhận nhưng có giấy tờ về việc chuyển QSDĐ có chữ ký của bên chuyển quyền (không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc chuyển quyền) thì không phải thực hiện thủ tục chuyển QSDĐ, người nhận chuyển quyền nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

Tuy nhiên, khi xét duyệt, đề nghị cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho trường hợp chuyển nhượng trước ngày 1/7/2004 mà giấy tờ không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền vào thời điểm chuyển nhượng, UBND xã phải xem xét các điều kiện khác như nguồn gốc đất nhận chuyển nhượng, người chuyển nhượng phải có quyền chuyển nhượng; đất nhận chuyển nhượng sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch sử dụng đất, không có tranh chấp. Nếu đủ điều kiện này UBND xã mới xác nhận là đất sử dụng ổn định, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và chuyển hồ sơ lên Văn phòng đăng ký QSDĐ giải quyết, trình UBND huyện cấp Giấy chứng nhận

2. Về tách thửa:

Căn cứ điểm b, k1, điều 3 QĐ 19/2009 được sửa đổi bổ sung theo QĐ 54/2012 UBND TPHCM quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa như sau: Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu như sau: Khu vực 1: gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình: Đất ở chưa có nhà (m2): 50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m. Đất có nhà hiện hữu (m2): 45m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới > 20m; 36m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới < 20m.

Diện tích đất mà bạn mua là 300m2 nên có đủ điều kiện về hạn mức để tách thửa. Bạn nên liên hệ với Văn phòng đăng ký nhà đất quận Bình Thạnh để được hướng dẫn thủ tục tách thửa.

Theo diaoconline

loading...

Đang tải...