Thủ tục tách thửa hợp thửa nhà đất

Để biết được thửa đất của mình có được tách thửa hay không thì chúng ta phải nắm rõ quy định về tách thửa nhà đất và điều kiện về diện tích đất tối thiểu khi tách thửa. Sau đó là trình tự thủ tục lập hồ sơ tách thửa nhà đất.

 

Trường hợp tách thửa để sử dụng đất phi nông nghiệp, phải thực hiện theo đúng quy hoạch. Trường hợp toàn bộ các thửa đất hình thành sau khi tách thửa được sử dụng vào mục đích đất ở, thì  phải thực hiện đúng như các quyết định quy định về diện tích cho việc tách thửa nhà đất. Ví dụ như quy định về tách thửa đất tại thành phố HCM được UBND thành phố ban hành theo quyết định Số: 54/2012/QĐ-UBND cụ thể quy định như sau:

+ Thửa đất có diện tích từ 1.000m2 trở xuống phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sang đất ở trước khi tách thửa.

+ Thửa đất có diện tích trên 1.000m2 đến 2.000m2 thực hiện như đối với trường hợp có diện tích từ 1.000m2 trở xuống và đồng thời có phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Việc tách thửa chỉ được thực hiện sau khi phương án đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật đã được thực hiện và có nghiệm thu của Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi có thửa đất.

+ Thửa đất có diện tích lớn hơn 2.000m2 phải lập dự án theo quy định pháp luật.

Việc tách thửa vẫn phải đảm bảo về quy chuẩn diện tích như sau:

Khu vực

Đất ở

Đất ở chưa có nhà (m2)

Đất có nhà hiện hữu (m2)

Khu vực 1: gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình

50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m

45m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới > 20m; 36m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới < 20m.

Khu vực 2: gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức và các thị trấn, các huyện được quy hoạch đô thị hóa

80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m

50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m.

 

Khu vực 3: gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ các thị trấn, các huyện và khu vực thuộc huyện được quy hoạch đô thị hóa

120m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m

80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m

 

 

Đối với những trường hợp đặc biệt như những hộ gia đình khó khăn, phân chia thừa kế hoặc giải quyết tranh chấp thì UBND Quận Huyện có thể giải quyết cho tách thửa đối với diện tích nhà đất nhỏ hơn quy định trên nhưng diện tích tói thiểu không được nhỏ hơn 25m2.

Ở các tỉnh thành khác thì các bạn nên lên mạng tìm quy định về diện tích tối thiểu doa UBND tỉnh quy định để nắm rõ vấn đề này. Nên nhớ là mỗi tỉnh khác nhau đều có quy định về diện tích đất tối thiểu cho tách thửa khác nhau vì vậy bạn nên xem kỹ.

Sau khi nắm rõ quy định này nếu bạn thấy mình đủ điều kiện để có thể làm thủ tục tách thửa nhà đất thì tiến hành các bước như sau:

Trình tự thực hiện:

-              Liên hệ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của cấp Quận/Huyện để được hướng dẫn thủ tục và lấy mẫu đơn, mẫu tờ khai hành chính điền thông tin theo yêu cầu.

-              Tiến hành đo vẽ để có bản vẽ tách thửa.

-              Ghi và nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ tiếp nhận hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ và viết giấy hẹn cho người nộp hồ sơ ngày đến nhận kết quả. Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì hướng dẫn để bổ sung, hoàn chỉnh.

-              Đến ngày hẹn trả kết quả trong phiếu, người nộp hồ sơ đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện để nhận kết quả (trường hợp nhận hộ thì phải có giấy uỷ quyền hợp lệ). Người nộp hồ sơ đóng phí, lệ phí (nếu có).

Thành phần hồ sơ:

-              Đơn xin tách thửa hoặc hợp thửa đất.

-              Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản chính, 01 bản sao có chứng thực hoặc công chứng.

-              Bản đo vẽ thửa đất hoặc Hồ sơ kỹ thuật thửa đất.

Thời hạn giải quyết:

-              Không quá 45 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. (thời gian này còn tùy thuộc vào từng địa phương quy định về thủ tục hành chính)

loading...

Đang tải...