Thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng?

Hỏi: Tôi có mua 1 mảnh đất tại Thạnh Hoá, Long An. Đất có diện tích 4x20m thuộc khu quy hoạch xây dựng 1 trệt 2 lầu nhưng do không đủ kinh phí nên tôi chỉ muốn xây 4x10m và 1 trệt 1 lầu thôi. Xin hỏi Café luật, như vậy tôi đã vi phạm luật phải không, và tôi có thể làm đơn gì để được cấp phép xây dựng với diện tích như trên không?

Trả lời: Tại khoản 1, Điều 10 Nghị định 64/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc cấp giấy phép xây dựng có quy định về vấn đề điều chỉnh giấy phép xây dựng. Theo đó, trong quá trình xây dựng, trường hợp có điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một trong các nội dung dưới đây so với thiết kế đã được cấp giấy phép xây dựng, chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng trước khi xây dựng theo nội dung điều chỉnh, gồm:

+ Thay đổi hình thức kiến trúc các mặt ngoài của công trình;

+ Thay đổi một trong các yếu tố: Vị trí, cốt nền, diện tích xây dựng, quy mô, chiều cao công trình, số tầng và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính;

+ Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng và ảnh hưởng đến phòng cháy chữa cháy, môi trường.

- Khoản 4, Điều 14 Nghị định 64/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc cấp giấy phép xây dựng quy định “Công trình do cơ quan nào cấp giấy phép xây dựng thì cơ quan đó có quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp”.

- Về hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng:

Khoản 2, Điều 12 Thông tư 10/2012/TT-BXD hướng dẫn Nghị định 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng, có quy định việc điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ được quy định tại Điều 10 Nghị định 64/2012/NĐ-CP được thực hiện như sau:

1. Nhà ở riêng lẻ tại đô thị:

- Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng, theo mẫu tại Phụ lục số 18 Thông tư này;

- Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp;

- Các bản vẽ thiết kế mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt bộ phận, hạng mục công trình đề nghị điều chỉnh, tỷ lệ 1/50 -1/200;

2. Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn:

- Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng, theo mẫu tại Phụ lục số 19 Thông tư này;

- Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp;

- Sơ đồ mặt bằng xây dựng điều chỉnh theo mẫu tại Phụ lục số 15 Thông tư này;

Như vậy, muốn xây dựng diện tích như trên, bạn làm làm đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng đến cơ quan có thẩm quyền (cơ quan đã cấp phép cho bạn xây dựng diện tích 4x20m trước đó) để được điều chỉnh diện tích và kết cấu xây dựng.

Theo diaoconline

loading...

Đang tải...