Chuyển nhượng căn hộ phải nộp những thuế gì?

Hỏi: 

Hiện tôi có mua một căn hộ chung cư của Vinaconex trị giá 1 tỷ 90 triệu đồng và chia làm 5 đợt nột tiền theo tiến độ thi công của công trình. Nay tôi đã đóng tiền 2 đợt và muốn chuyển nhượng lại cho một người bạn với giá bằng số tiền tôi đã nộp làm hai đợt vừa rồi. Như vậy tôi sẽ phải nộp những khoản thuế nào cho nhà nước và nhà thầu để sang tên cho bạn của tôi tiếp tục nộp tiền và sở hữu nhà? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: 

Theo điểm b khoản 6 Điều 18 Thông tư 16/2010/TT-BXD Bộ Xây dựng quy định: " Đối với hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức không có chức năng kinh doanh bất động sản mà bán lại nhà ở đã mua cho tổ chức, cá nhân khác thì còn phải tuân thủ các quy định sau đây:

b) Nếu chưa nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư thì được phép chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định tại khoản 1 Điều 20 của Thông tư này mà không bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch bất động sản”.

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng nhà chung cư của bạn được thực hiện theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 20 Thông tư 16/2010/TT-BXD “Trên cơ sở văn bản chuyển nhượng hợp đồng được lập theo quy định tại điểm a khoản này, một trong hai bên theo thoả thuận nộp bản sao các giấy tờ (gồm văn bản chuyển nhượng hợp đồng; bản sao biên lai nộp tiền góp vốn, tiền mua nhà ở cho chủ đầu tư và bản sao hợp đồng mua bán nhà ở ký với chủ đầu tư) cho cơ quan thuế để làm thủ tục thu thuế thu nhập theo quy định của pháp luật. Nếu việc chuyển nhượng hợp đồng thuộc diện được miễn thuế thu nhập thì phải có giấy tờ xác nhận về việc miễn thuế thu nhập của cơ quan thuế”

Như vậy, nếu không phải đối tượng thuộc diện được miễn thuế theo Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi 2012 thì khi chuyển nhượng căn hộ chung cư, bạn phải nộp thuế thu nhập cho nhà nước.

Theo diaoconline

loading...

Đang tải...