Bố tôi muốn nhường quyền sử dụng đất cho tôi nhưng 1 trong các chị em không ký tên.

Bố mẹ tôi có 6 người con: 2 con trai và 4 con gái. Con trai lớn đã được một mảnh đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2007. Và 4 người con gái đã đi lấy chồng. Còn tôi là con trai út ở cùng với bố mẹ tôi. Mảnh đất của bố mẹ tôi đã có giấy chứng nhận quyền dử dụng đất năm 2007. Nay mẹ tôi đã mất, bố tôi muốn nhường quyền sử dụng 2/3 mảnh đất cho tôi còn 1/3 để làm nhà thờ cúng tổ tiên. Trong khi làm thủ tục tách sổ thì 1 trong 3 chị gái không đồng ý kí tên, vậy tôi phải làm như thế nào để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Kính mong Luật sư giải đáp giúp tôi trong thời gian sớm nhất.

Theo như bạn trình bày thì mảnh đất bố bạn muốn chuyển nhượng sang cho bạn là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của bố mẹ bạn. Di sản của mẹ bạn được xác định là giá trị ½ mảnh đất trên. Vì mẹ bạn chết đi không để lại di chúc nên di sản của mẹ bạn sẽ được chia theo pháp luật.  Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

Ðiều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Chiếu theo quy định của pháp luật thì di sản của mẹ bạn sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: bố bạn, 6 người con của mẹ bạn, ông và bà ngoại bạn (trường hợp ông, bà ngoại bạn còn sống). Gia đình bạn phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế để xác định phần mà mỗi người được hưởng.

Trường hợp bố bạn muốn chuyển 2/3 mảnh đất sang cho bạn thì phải được sự đồng ý của tất cả đồng thừa kế khác. Vì vậy trong trường hợp này cách tốt nhất là bạn nên thỏa thuận với người chị gái bạn, bạn có thể đặt ra trường hợp sẽ trả tiền tương ứng với giá trị phần mà chị gái bạn được nhận.
 Trân trọng.

dinhgianhadat.vn

Theo Diaoconline

loading...

Đang tải...