Bán nhà nhưng không có biên lai đóng thuế trước bạ khi sang tên có ảnh hưởng gì không?

Tôi nhận sở hữu nhà từ bố tôi khi ông mất, thủ tục sang tên do người quen làm và sau đó tôi chỉ nhận được sổ hồng căn nhà. Nay tôi cần bán căn nhà nhưng tôi không có biên lai đóng thuế trước bạ khi sang tên. Việc này có ảnh hưởng đến thủ tục bán nhà không? Tôi có phải xuất trình biên lai này để làm thủ tục sang tên hay không? Nếu cần thiết, tôi có thể xin lại hoặc trích lục như thế nào? Xin cảm ơn.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Điều 91 Luật Nhà ở 2005 quy định điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch là: - Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật; - Không có tranh chấp về quyền sở hữu;

- Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điều 93 Luật Nhà ở khoản 3. Hợp đồng về nhà ở phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị, chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã đối với nhà ở tại nông thôn.

4. Một trong các bên theo thoả thuận thực hiện nộp thuế và lệ phí theo quy định của pháp luật.

5. Bên mua, bên nhận tặng cho, bên đổi, bên được thừa kế nhà ở có trách nhiệm nộp hồ sơ để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo trình tự quy định tại Điều 16 của Luật này

Với các quy định nêu trên, lệ phí trước bạ chỉ là một phần trong trách nhiệm nộp thuế, lệ phí với nhà nước. Nếu cần xác nhận đã nộp lệ phí trước bạ, bạn căn cứ Khoản 6 Điều 8 Luật Quản lý thuế 2006 về trách nhiệm của cơ quan quản lý thuế quy định: “6. Xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ thuế của người nộp thuế khi có đề nghị theo quy định của pháp luật.”

Theo diaoconline

loading...

Đang tải...