Kinh doanh bất động sản kiểu mới: Đổi nhà lấy nhà!

Đổi chung cư lấy nhà thổ cư, hay đổi đất nền lấy nhà chung cư....đây được xem là một hình thức giao dịch bất động sản mới khi thị trường địa ốc khó khăn, tính thanh khoản giảm.

Đổi chung cư lấy nhà thổ cư, hay đổi đất nền lấy nhà chung cư....đây được xem là một hình thức giao dịch bất động sản mới khi thị trường địa ốc khó khăn, tính thanh khoản giảm.

Một khách hàng rao đổi biệt thự ngoại thành lấy chung cư nội thành với nội dung: "Tôi có một số căn biệt thự khu đô thị Ngôi nhà mới km 18 đại lộ Thăng Long, huyện Quốc Oai, diện tích 198m2, 204m2, 232m2, 320m2, 360m2,480m2. Hiện đang cần đổi lấy nhà chung cư, hoặc nhà đất ở các quận nội thành".

Một chủ nhà tại quận Tây Hồ cũng đang muốn đổi sang căn nhà khác. Theo chủ nhà này, căn hộ rộng 68m2 nằm trong ngõ Nghi Tàm, giấy tờ thuế đất lâu năm, đang cho thuê. Hiện tại, gia chủ đang công tác tại khu vực quận Đống Đa, Cầu Giấy nên đang có ý định đổi nhà sang khu này và có thể các thêm khoảng 200-300 triệu đồng.

Nếu tìm được khách muốn đổi, hai bên sẽ đưa ra mức giá căn hộ và mảnh đất của mình, sau đó, số chênh lệch sẽ cùng thỏa thuận.

Các chủ đất cũng cho hay, nếu tìm được khách muốn đổi, hai bên sẽ đưa ra mức giá căn hộ và mảnh đất của mình, sau đó, số chênh lệch sẽ cùng thỏa thuận, cần thiết sẽ cạc thêm tiền.

Tuy nhiên, dù nhiều người đăng tin hoán đổi nhà nhưng rất ít giao dịch thành công. Có chủ đất tại Hà Đông sau cả năm trời mời mọc hoán đổi đất, cũng có vài người đến hỏi nhưng đa phần cung cầu không gặp nhau, nên mới đây chủ nhà đã rao bán mảnh đất trên. Do nhà cửa là tài sản có giá trị nên tâm lý của người mua nhà không thích lằng nhằng, vì vậy hoán đổi nhà đất không dễ.

Sàn bất động sản Linh Nga (Đống Đa) cách đây khoảng một năm, đơn vị này đã bắt đầu triển khai dịch vụ môi giới trao đổi nhà đất. Mức phí đối với dịch vụ này là từ 2 triệu đồng trở lên.

Dịch vụ này đã ra xuất hiện  tại một số tỉnh thành, đặc biệt là Tp.HCM từ 3-4 năm nay. Còn ở Hà Nội, đến khi bất động sản gặp khó khăn, khoảng năm 2011, một số đơn vị, chủ yếu là các sàn nhỏ mới bắt đầu triển khai được khoảng một năm nay.

Đối tượng muốn trao đổi chủ yếu đã rao bán lâu nhưng chưa giao dịch được, hoặc muốn đổi các loại nhà đất để tiện sinh sống, kinh doanh.

Dịch vụ trao đổi nhà đất vẫn tồn tại những khó khăn chính, đặc biệt đối với trao đổi nhà ở trong nội thành. Lý do chủ yếu là giữa đôi bên chủ nhà thường không thống nhất được giá trị nhà dù đều có chứng từ thẩm định bất động sản hẳn hoi. Nói cách khác, sự nghi ngại tính khách quan trong thẩm định giá trị nhà đất đang là trở ngại cho dịch vụ trao đổi. Tuy nhiên những trao đổi bất động sản là nền nhà thuộc các dự án hoặc căn hộ chung cư thì tránh được phần nào những rối rắm đó.

 

loading...

Đang tải...