Đây có phải là thời điểm tốt nhất để mua bán bất động sản?

Gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng thị trường bất động sản đã rơi xuống vùng đáy và đang có dấu hiệu đi ngang, chu kì của cuộc khủng khoảng sắp kết thúc. Liệu những nhận xét đó có đúng và chính xác?

Một chuyên gia đến từ Nhật – ông Nakata Yasuyuki nhận xét rằng. Thời gian khủng hoảng vài năm qua đã tác động lớn tới thị trường địa ốc ở các thành phố lớn là thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội. Lượng giảm mạnh, hàng tồn kho tăng, giá bất động sản rớt thảm hại và tình hình nợ xấu tăng cao. Tuy vậy, ông vẫn tin tưởng vào một tương lai tươi sáng của thị trường bất động sản.
Vậy lý do nào khiến ông Nakata tin tưởng vào một tương lai tươi sáng của thị trường bất động sản? Ông chỉ ra 3 điểm để support cho niềm tin của ông. Một là nhà nước đã nỗ lực từng bước giải quyết vấn đề nợ xấu, đặc biệt là nợ xấu về bất động sản. Hai là nhà nước đã tung ra các gói hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà với lãi suất ưu đãi 6%. Trong đó nổi bật là gói 30 nghìn tỷ đồng đang trên đà giải ngân. Ba là nhà nước đã mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia đầu tư vào lĩnh vực này ở Việt Nam.
Ko những ông Nakata tin vào sự hồi phục của thị trường bất động sản, mà các doanh nghiệp cũng tin vào điều đó. Họ vẫn đang rót tiền để triển khai một số dự án. Họ tin rằng sản phẩm tốt, giá thành hợp lý ắt có người tìm đến để mua.
Nhiều chuyên gia bất động sản cũng có cùng quan điểm với ông Nataka. Họ cho rằng năm 2013 sẽ là chu kì cuối của cuộc khủng hoảng. Ông Trần Lê Khánh – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty đầu tư dịch vụ Kiến Á nhận định thị trường đang nằm ở vùng đáy của đồ thị hình chữ U. Nghĩa là biên độ giảm sẽ ko còn nhiều, và thị trường sẽ sớm đi vào phục hồi. Ông Khánh cho hay, nếu các gói hỗ trợ phát huy được tác dụng, thì trong 2-3 năm tới, thị trường bất động sản sẽ hồi phục trở lại, người có nhu cầu mua đất, mua nhà sẽ tăng lên.
Trong báo cáo quý II/2013, Giám đốc bộ phận định giá và nghiên cứu thị trường của Cushman & Wakefield Việt Nam, Jonathan Tizzard nhận xét: “Bất động sản Việt Nam vẫn đang trong xu hướng suy thoái. Nhiều nhà bình luận tin rằng thị trường địa ốc đang hạ dần đến đáy”.
bất động sản, mua nhà, mua đất, bán nhà, bán đất, mua bán nhà đất, nhà, đất, bán , mua, nhà ở
Theo đánh giá của ông Jonathan Tizzard, giới đầu cơ đã sạch bóng trên thị trường, các phân khúc chỉ còn lại những khách hàng có nhu cầu mua hoặc thuê để sử dụng. Trong bối cảnh đầy rẫy khó khăn này, các chủ đầu tư buộc phải nghiên cứu kỹ, có tầm hiểu biết sâu rộng về thị trường, đồng thời chọn phân khúc phù hợp mới có thể tiêu thụ được sản phẩm.

Tại diễn đàn M&A Việt Nam 2013 tổ chức ngày 8/8, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, Marc Towsend phân tích: “Một số phân khúc của thị trường bất động sản đã có dấu hiệu chạm đáy và bắt đầu xuất hiện sự chuyển hướng. Tôi tin thị trường đang dần hé mở con đường hồi phục”.

Theo ông Marc Towsend, vùng đáy này được xác định khi thị trường chứng kiến nhiều giao dịch M&A, chuyển nhượng bất động sản trong 6 tháng qua. Chuyên gia này giải thích thêm, sau vài năm khủng hoảng, thị trường đã phát tín hiệu mới. Số lượng các yêu cầu đầu tư CBRE nhận được trong quý II/2013 tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. “Điều này cho thấy lượng vốn dồi dào vẫn đang hiện hữu trên thị trường và Việt Nam bắt đầu tái xuất hiện trên bản đồ đầu tư. Tuy nhiên, làn sóng đổ tiền vào địa ốc thời quan qua chủ yếu là nhà đầu tư nội địa”, ông nhận xét.

Nhiều chuyên gia cho rằng, gói tài khóa 30.000 tỷ đồng là một thông điệp ngầm về vùng đáy của bất động sản. Theo đó, chiếc phao chỉ tung ra vào thời điểm cận kề giữa bờ vực sinh tử. Chính sách tài khóa này chỉ hỗ trợ người có thu nhập thấp mua nhà với lãi suất thấp sẽ đóng vai trò như một lời giải “tế nhị” cho các phân khúc còn lại. “Sự chờ đợi trên thị trường vì vậy cũng bắt đầu giảm dần”, chuyên gia nhấn mạnh.