Các doanh nghiệp bất động sản đang tiếp tục khó khăn ra sao?

Liệu các doanh nghiệp bất động sản có đứng vững khi tiếp tục rao bán các dự án với giá chỉ bằng 30-50% so với tiền đầu tư ban đầu?

Chấp nhận chịu lỗ, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục lên kế hoạch rao bán các dự án. Nhiều dự án cao cấp gần đây phải giảm giá xuống còn 50% , cho thấy sự thiếu tiền mặt một cách trầm trọng. Hiện nhu cầu bán các dự án là rất lớn, điển hình là các loại bất động sản tháp căn hộvăn phòng – thông tin từ ông Phan Xuân Cần – giám đốc điều hành Soho Việt Nam. Ông cho hay, hiện tại đơn vị này đang nhận rao bán vài chục dự án  với giá dao động trong khoảng 300 tỷ đến 400 tỷ đồng, chủ yếu là các dự án căn hộ đã xong thủ tục nhưng chưa triển khai xây dựng, mới làm cọc hoặc xây tầng hầm, nằm tập trung ở các khu mở rộng, phát triển đô thị mạnh tại Hà Nội như Cầu Giấy, Từ Liêm, Hoài Đức…

Các doanh nghiệp bất động sản đang tiếp tục khó khăn ra sao?

Mặc dù đã chấp nhận chịu lỗ, và bị ép giá khá mạnh. Nhưng ko phải các dự án đang rao bán đều dễ bán, tỷ lệ nhà đầu tư quan tâm rất thấp ,chỉ đạt tới 5-7%. Các dự án còn cần những điều kiện khá khắt khe mới có thể bán được như: giấy tờ phải đầy đủ, dự án phải sạch, giá cả phải hấp dẫn, vị trí dự án phải đẹp....

Để tồn tại, doanh nghiệp ko thể ko chấp nhận chịu lỗ, dù giá thấp , doanh nghiệp cần tiền nên phải bán. Nhiều dự án ở Tp.HCM bị người đầu tư nước ngoài mua với giá chỉ bằng 30-50% so với chi phí đầu tư ban đầu – theo ông Nguyễn Văn Đực – Phó giám đốc địa ốc Đất Lành nhận định.  Ông cho hay, diễn biến trên thị trường bất động sản thì các bên bán vẫn đang là người chịu bất lợi nhất.

Vào cuối tháng 8 rồi, hai dự án lớn là dự án Tổ hợp căn hộ và dịch vụ công cộng CT15 Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội và dự án Sky Park Residence Tôn Thất Thuyết, Cầu giấy cũng đang trên đường tìm nhà đầu tư , phân chia lợi nhuận, và các hình thức khác nhau để bán dự án. Theo báo cáo 6 tháng đầu năm của công ty Cổ phần Licogi 16 thì tính đến ngày 30/6 chi phí xây dựng cơ bản của dự án Sky Park Residence là 98 tỷ đồng, LCG lỗ hơn 60 tỷ đồng, cùng kì lãi 16 tỷ đồng. LCG cho biết thị trường địa ốc đóng bang nên phân khúc này ko đóng góp được gì vào doanh thu và lợi nhuận của công ty.

Còn rất nhiều dự án khác cũng đang trong tình trạng tìm đối tác để rao bán, chuyển nhượng, với mức giá khá thấp so với tiền mà các doanh nghiệp đầu tư ban đầu.

 

 

loading...

Đang tải...