Phong thủy nhà ở: Sinh vượng và hóa giải xung phạm cho sơn chủ

Sơn chủ thường bị xung phạm trong các trường hợp: Nhà phân lô, nhà ống hoặc căn hộ chung cư… do phải tận dụng tối đa diện tích để bố trí các kiến trúc phối hợp như bếp, phòng vệ sinh, cầu thang, bể nước, bể phốt…; một số trường hợp sơn chủ bị xung sát do đổ vỡ, khuyết hãm hoặc do trang trí nội thất gây ra.

Phong thủy: Sinh vượng và hóa giải xung phạm cho sơn chủ

Sinh vượng và hóa giải xung phạm cho sơn chủ
Xem thêm: dự án chung cư GoldSeason
Có tác giả đưa ra nhận định rằng, người xưa khi chọn chỗ xây nhà thường dựa trên quan điểm ghế bành, tức là phải có Sơn để tựa lưng và hai bên Tả Hữu che chắn cho an toàn. Chính vì ưu tiên làm nhà tựa lưng vào gò, núi nên mới có từ Sơn chỉ lưng nhà. Quan điểm tìm chỗ dựa lưng này cũng thể hiện trong thuật tác chiến, tự vệ.
Nếu lập một gia trang có ba mặt được thiên nhiên bảo vệ trừ mặt trước, chắc chắn việc phòng vệ sẽ dễ dàng hơn cho người trong nhà. Như vậy, chắc chắn sẽ có những học giả hoặc những người ứng dụng phong thủy xuất phát từ thực tế đi chọn đất làm nhà mà xem Sơn quan trọng hơn Hướng.
Sinh vượng và hóa giải xung phạm cho sơn chủ
Sơn chủ là phần diện tích phía trong tường hậu của một căn nhà (hộ), tường hậu của phòng chủ nhà hoặc phòng khách. Ở nông thôn, toàn bộ phần diện tích vườn phía sau nhà có độ rộng tương ứng với chiều cao của nóc nhà đều thuộc phạm vi sơn chủ.
Sơn chủ cao rộng hơn diện tích xây dựng nhà, thoáng đãng, vuông vắn và vững chãi được coi là lý tưởng, giúp cho vận khí gia đình luôn ổn định, nhân đinh, điền sản đều hưng vượng. Đây là lí do khiến nhiều người khi mua bán nhà đất đánh giá cao sự vuông vắn “nở hậu”, e ngại những khu đất “thót hậu” khuyết hãm.
Bể phốt – bể nước tương xung với sơn chủ chủ yếu ảnh hưởng đến tài vận, vì thủy quản về tài lộc bị khắc. Thủy thuộc âm, đồng thời là đại biểu của văn khúc – lục sát, khi bị khắc hãm thường gây chuyện thị phi, tai họa bất ngờ, ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ, chức năng của hệ tiêu hóa và bài tiết trong cơ thể.
Trường hợp cầu thang (thang máy) hoặc trang trí, đổ vỡ, khuyết hãm… gây sát khí ở khu vực sơn chủ thường không quá nghiêm trọng. Chỉ cần đảm bảo cầu thang và sơn chủ liền khối, gầm cầu thang sáng sủa, sạch sẽ, tường vách ở sơn chủ không nham nhở, không sạt lở hoặc bị trang trí, đào đắp lòe loẹt là có thể hóa giải.
Bếp xung phạm sơn chủ thường xảy ra khi vị trí đặt bếp nằm trong phạm vi diện tích của cung sơn chủ (tức là 1/8 diện tích nội phòng như nêu trên), chủ yếu xảy ra với các nhà dạng “ống” hoặc nhà phân theo lô. Bếp, vệ sinh và cầu thang thường đặt ở gian trong cùng, và do đó phạm thêm “táo hậu phòng tiền sát” – táo ở phía sau phòng, dễ sinh ra người ngang ngược, làm việc trái đạo, xằng bậy.
Trong trường hợp này, nếu tình thế không quá đặc biệt (phải mời thầy xem xét, quyết định) thì chỉ cần chuyển bếp ra khỏi khu vực sơn chủ, đặt ở vị trí khác phù hợp với tuổi chủ nhà là sát khí tự nhiên hóa giải.