Địa ốc Việt Nam “rơi vào tầm ngắm” của Property Report khu vực châu Á Thái Bình Dương

Bất động sản nội địa nhộn nhịp ngay từ những ngày đầu năm, với niềm tin kiên định của các chuyên gia bất động sản khu vực châu Á.

Không riêng gì Philippines, Việt Nam nổi bật trên thị trường BĐS khu vực ASEAN với sự đi lên của hàng trăm dự án chung cư, chung cư giá rẻ và đặc biệt là nhóm sản phẩm hạng sang, chung cư cao cấp. Hãng tư vấn BĐS uy tín CBRE gắn thành công này với sự phục hồi và phát triển của toàn nền kinh tế, cũng như đà đi lên nói chung của kinh tế toàn cầu.

định giá nhà đất

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Tư vấn và Nghiên cứu của CBRE Việt Nam chia sẻ về thị trường BĐS Việt Nam 2016.

Bất động sản Việt Nam nói riêng và thủ đô Hà Nội nói chung đang nhìn nhận nhiều dấu hiệu khởi sắc, bắt đầu với con số 21.100 thương vụ mua bán được thực hiện trong năm 2015. Con số này bao gồm gần 6000 căn hộ chung cư, chung cư cao cấp được mua-bán.

Cũng trong năm qua, hơn 41.000 đơn vị nhà ở thuộc 78 dự án chung cư Hà Nội đã được tung ra thị trường, với tỷ trọng 47% ở khu vực phía Bắc và 27% thuộc các địa bàn phía nam thành phố, tăng 122% so với năm 2014. Nhà nước cũng đã bơm vào thị trường tới 360 nghìn tỷ đồng thông qua các kênh tài chính, ngân hàng rộng khắp. Đặc biệt, các khoản vay phát triển dự án chung cư, mua nhà trả góp chiếm tới 20%.

Song nói gì thì nói, thị trường BĐS đang tăng nhiệt nhanh chóng và điều này tiềm ẩn không ít rủi ro, đáng chú ý là các hoạt động đầu cơ ảo và gia tăng nợ xấu. Đặc biệt, việc tung ra thị trường hàng loạt dự án bất động sản đắt tiền hay chung cư cao cấp, một mặt đáp ứng nhu cầu nhà ở-tiêu dùng tầm cao của người dân thành thị, mặt khác lại có thể gây ra tình trạng mất cân bằng cung-cầu nhà ở, giữa bối cảnh nhu cầu nhà ở-chung cư giá rẻ vẫn còn rất lớn.

Tương tự như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh cũng chứng kiến các dự án chung cư cao cấp mọc lên như nấm sau cơn mưa, thế nhưng, các dự án chung cư giá rẻ lại được phát triển rất dè dặt mặc cho nhu cầu nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp, mua nhà trả góp trong dân đang rất lớn.

Song chúng ta cũng không thể phủ nhận vai trò to lớn của các dự án hạng sang, dự án chung cư cao cấp đối với thượng tầng kiến trúc tại các đô thị. Cũng chính nhờ các yếu tố dịch vụ, nội thất chung cư, hệ sinh thái và môi trường mà nhiều sản phẩm chung cư được nâng tầm đẳng cấp, giá trị, tiêu biểu là các dự án Vinhomes Park Hill, Gardenia, Mon city, Mandarin Garden hay các dự án “D” siêu sang của tập đoàn Tân Hoàng Minh (chung cư Hoàng Cầu, Quảng An, Nguyễn Văn Huyên, Hàng Bài v.v.)