Cần Thơ: Rắc rối khi chuyển nhà thương mại sang nhà thu nhập thấp

Theo Báo Đầu Tư

Đến thời điểm này TP.Cần Thơ chỉ mới có một dự án với 288 căn hộ đủ điều kiện vay ưu đãi trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, trong khi nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp tại địa phương còn rất lớn.

Nhu cầu mỗi năm 1.700 căn hộ

Theo báo cáo về thực trạng, khả năng cung ứng và nhu cầu nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp trên địa bàn của Sở Xây dựng Cần Thơ, hiện nay, địa phương có 84.000 cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang cần thuê, mua khoảng 12.000 căn hộ chung cư, căn hộ giá rẻ.

Dự báo đến năm 2020, nhu cầu nhà ở cho đối tượng này sẽ lên đến 20.400 căn. Như vậy, để đáp ứng nhu cầu thì từ nay đến năm 2020, địa phương phải xây dựng mỗi năm 1.700 căn hộ.

Hiện nay trên địa bàn chỉ mới có 7 nhà chung cư bố trí cho 827 hộ, tuy nhiên hầu hết các nhà chung cư hiện có, đều đã cũ kỹ, xuống cấp, trong đó có một số nhà đã đến chu kỳ xây dựng lại.

Khó chuyển đổi

Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ cho phép chuyển đổi một số dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp. Những dự án chuyển đổi sẽ được miễn tiền sử dụng đất, miễn giảm thuế và được vay vốn ưu đãi nên giá bán, giá cho thuê sẽ phù hợp với khả năng chi trả của người có thu nhập thấp, góp phần giải quyết hàng tồn kho cho các dự án bất động sản.

Nhu cầu nhà ở của Cần Thơ còn cao, nhưng còn nhiều dự án chưa đáp ứng được yêu cầu làm nhà thu nhập thấp.

Theo Sở Xây dựng Cần Thơ, trên địa bàn có 69 dự án khu dân cư, khu tái định cư đã và đang triển khai với sản phẩm tồn kho thống kê được là 1.048 căn nhà, 8.685 nền, tổng trị giá gần 9.000 tỷ đồng.

Xem thêm tại: Cần Thơ: Rắc rối khi chuyển nhà thương mại sang nhà thu nhập thấp

Bài cùng tác giả

loading...

Đang tải...