Cần Thơ: Cán bộ ban bồi thường ém tiền của dân

Một nghịch lý đang xảy ra tại huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ: người dân giao đất để thực hiện dự án nhưng nhận tiền bồi thường nhỏ giọt. Qua tố cáo, cán bộ Ban bồi thường thiệt hại - giải phóng mặt bằng (BTTH - GPMB) ém tiền của dân để tiêu xài cá nhân.

Trung tâm giống vẫn còn ngổn ngang


Bất ngờ từ dự án 155 tỷ

Để giúp người dân miền Tây phát triển kinh tế, tăng thu nhập, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.Cần Thơ triển khai Chương trình sản xuất giống thủy sản giai đoạn 2012-2015. Ban đầu, sở làm chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án Trung tâm giống thủy sản cấp I khá quy mô, diện tích 214,7ha, ở ấp Qui Long, xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh. Điều hết sức nghịch lý: dự án được UBND TP.Cần Thơ phê duyệt từ năm 2007 nhưng đến cuối năm 2012 mới khởi công, hiện đang triển khai bốn gói thầu xây lắp tổng giá trị gần 70 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bên cạnh việc triển khai “rùa” có dấu hiệu bất thường từ Ban BTTH-GPMB. Một cán bộ địa phương cho biết, khi dự án được triển khai, người dân hết sức phấn khởi vì trung tâm hoàn thành sẽ cung cấp mỗi năm từ 1-2 tỷ con giống cho dân. Xã Thạnh Mỹ vận động từng hộ giao đất Cần Thơ để thực hiện dự án. Để có được diện tích trên, 30 hộ bị thu hồi đất, chủ yếu là đất trồng lúa, có người mất đến 1,4ha, nhưng điều đáng nói là để được nhận hết tiền bồi thường, người dân bị “hành” đủ đường.

Ông Hồ Văn Phích không nhớ hết đã bao lần lên xuống Ban BTTH-GPMB vì số tiền của ông được chia ra thanh toán nhỏ giọt. Ông cho biết: “Tôi phát hiện nhiều bất cập nhưng biết kêu ai, đi nhiều đến nỗi cán bộ huyện ai cũng biết mặt. Tiền bồi thường đã nhận xong nhưng phần đất còn lại bao nhiêu tôi cũng chẳng biết”. Trường hợp ông Nguyễn Văn Nhường cũng tương tự. Hiện ông cùng ba người con chưa nhận tiền bồi thường và nền tái định cư dù đất đã giao rồi. Không ít lần lên xuống huyện khiến ông chán nản.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khi bắt đầu thực hiện dự án Trung tâm giống, chủ đầu tư chuyển cho Ban BTTH-GPMB 45 tỷ đồng nhưng không chi hết cho dân. Nghiêm trọng hơn, trong khoản tiền dự án còn nợ của dân (trên 1,718 tỷ), Ban BTTH-GPMB đã chiếm dụng hơn 1,4 tỷ. Do đó, nhiều hộ chờ dài cổ vẫn chưa nhận được tiền dù đất đã giao.

Tiền của dân, chiếm dụng đủ cách 

Không những mệt mỏi trong việc chi trả tiền bồi thường tại Trung tâm giống, người dân còn bị ém khoản bồi thường của nhiều dự án khác trên địa bàn huyện. Đưa chúng tôi quyết định ký ngày 10-7-2008 của Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh về việc hỗ trợ mua nền tái định cư đối với những hộ thu hồi đất để xây dựng trụ sở UBND xã Thạnh Mỹ, ông Huỳnh Văn Gập (73 tuổi) không ngăn được bức xúc. Sáu năm qua, ở tuổi thất thập cổ lai hy, ông vẫn phải miệt mài lên huyện nhưng chỉ nhận được lời hứa ảo. Ông cho biết: “Đất tôi bị thu hồi, huyện ký quyết định hẳn hoi. Thế nhưng tôi mua nhà tái định cư 157 triệu, theo quy định tôi nộp 30 triệu là được. Khi tới Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện nộp thêm tiền thì nơi đây cho biết Trưởng ban BTTH-GPMB Nguyễn Thái Hòa đã cho rút hết rồi”.

Để thực hiện công trình trên, Ban BTTH-GPMB nhận 1,4 tỷ đồng tiền bồi thường. Quá trình thực hiện chi trả, có một hộ thực tế không được nhận nhưng ban này vẫn báo có với gần 11 triệu đồng, trường hợp khác được chi vượt trên 42 triệu. Riêng khoản tiền của ông Gập, Ban BTTH-GPMB chiếm dụng do đã rút khỏi tài khoản của Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện và quyết toán với chủ đầu tư. Đến nay, ban còn nợ dân hơn 231 triệu đồng.

Tương tự, tại công trình Trung tâm thương mại và dân cư huyện Vĩnh Thạnh, tổng quyết định phê duyệt của cấp có thẩm quyền chi trả cho dân trên 26,212 tỷ đồng nhưng Ban BTTH-GPMB chỉ chi một phần với tổng cộng hơn 10,460 tỷ, trong đó gần 1 tỷ không có bảng kê và giấy đề nghị thanh toán của Ban quản lý dự án huyện. Công trình Cụm dân cư vượt lũ Thạnh Mỹ mở rộng, nay là xã Thạnh Quới, kế toán Ban BTTH-GPMB thú nhận đã lấy khoản lớn từ tiền BTTH-GPMB được phê duyệt (gần 30 tỷ) chi cho... công trình khác!

Rõ ràng Ban BTTH-GPMB huyện Vĩnh Thạnh có nhiều khuất tất cần được làm rõ và xử lý theo pháp luật. Điều khá nghịch lý, khi người dân tố cáo, cơ quan chức năng vào cuộc thì ông Nguyễn Thái Hòa, lại được chuyển công tác về UBND xã Vĩnh Trinh (!).      

Sưu tầm

Xem thêm tại: mua bán nhà đất cần thơ

Bài cùng tác giả

loading...

Đang tải...