Chủ đầu tư có vi phạm, cư dân vẫn được cấp giấy chủ quyền

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo, khi người mua căn hộ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính thì phải được xem xét cấp giấy chủ quyền (giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở), kể cả trường hợp chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước hoặc có vi phạm về xây dựng, thủ tục liên quan đến đất đai…
Ngày 30/3 đã diễn ra buổi làm việc giữa Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Tp.HCM và đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tại buổi làm việc, ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cho biết: "Phó Thủ tướng đã chỉ đạo, những vướng mắc liên quan đến việc cấp giấy chủ quyền cần phải được tách riêng ra để xử lý, không được vì có vướng mắc mà dừng việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà"
Ông Liên cũng cho biết, hiện nay có khá nhiều khách hàng mua căn hộ không thể làm các thủ tục xin cấp giấy chủ quyền mặc dù đã giao đủ tiền, nhận nhà. Lý do là chủ đầu tư dự án đã mang sổ đỏ đi thế chấp ở ngân hàng. Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Đinh Khắc Huy lấy ví dụ trường hợp tại chung cư Ruby Garden (phường 15, quận Tân Bình, Tp.HCM). Có gần 300 căn hộ tại đây đã được bán và bàn giao cho người mua vào ở. Người mua hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư, nhưng sau nhiều năm vẫn không được cấp sổ hồng do chủ đầu tư đã mang sổ đỏ dự án thế chấp tại ngân hàng.
Báo cáo về công tác cấp giấy chứng nhận, Sở Tài nguyên & Môi trường Tp.HCM cho biết: Thống kê đến cuối năm 2014, Tp.HCM đã cấp được hơn 1,4 triệu giấy chứng nhận trên tổng số 1,5 triệu nhà đất trên địa bàn TP. Hiện vẫn còn gần 117.000 trường hợp chưa được giải quyết, trong đó có hơn 93.000 trường hợp không đủ điều kiện. Đáng lưu ý, hiện nay có gần 23.000 trường hợp người dân không có nhu cầu cấp giấy chứng nhận.