Tạo tuyến liên kết “xanh” cho hai bên tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa về phê duyệt Quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài (đường Tố Hữu) tỷ lệ 1/500 tại các phường Trung Văn, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, các phường Nhân Chính, Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài (đường Tố Hữu)
Tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài (đường Tố Hữu)

Theo đó, khu vực nghiên quy hoạch có diện tích 95,5 ha nằm ở phía Tây Nam Hà Nội thuộc ranh giới hành chính các phường Nhân Chính, Thanh Xuân Bắc - quận Thanh Xuân và các phường Mễ Trì, Trung Văn - quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài (đường Tố Hữu) theo hướng Đông Bắc - Tây Nam có điểm đầu là nút giao thông Khuất Duy Tiến - Lê Văn Lương, điểm cuối đến sông Nhuệ.

Đường Lê Văn Lương kéo dài (đường Tố Hữu) thuộc khu vực khuyến khích xây dựng cao tầng, có ưu thế về cảnh quan, tận dụng các không gian mở (sông - hô, rmặt nửớc công viên cây xanh ...). Vì vậy hai bên tuyến đường này được quy hoạch gồm các chức năng sử dụng đât như: Đất công trình công cộng cấp thành phố, trường học, khu vực trồng cây xanh; bãi đỗ xe, khu vực đất ở bao gồm nhà ở thấp tầng và cao tầng.

Cũng theo quy hoạch vừa được UBND TP. Hà Nội phê duyệt, sẽ có nhiều công trình tạo điểm nhấn về không gian kiên trúc trên toàn tuyến đường được bố trí tại các khu vực: (1) Cụm công trình cao 30 tầng tại giao điểm giữa đường Lê Văn Lương kéo dài (đường Tố Hữu) và đường Khuất Duy Tiến. (2) Tổ hợp các khối công trình cao 25, 40 tầng tại vị trí trung tâm tuyến, giao điểm của đường Lê Văn Lương kéo dài (đường Tố Hữu) với đường Lương Thế Vinh. (3) Cụm công trình cao 36, 40, 45 tầng tại giao điểm giữa đường Lê Văn Lương kéo dài (đường Tố Hữu) và đường dự kiến mới giáp công viên Mễ Trì.

Ngoài ra, với điểm nhấn cảnh quan, không gian “mở” là 2 công viên cây xanh (12 - 20ha), liên kết với: hành lang xanh sông Nhuệ và hệ thống cây xanh - mặt nước ở ngoài khu vực nghiên cứu như công viên Văn Khê, công viên Nhân Chính sẽ tạo tạo không gian nghỉ ngơi thư giãn, đồng thời kết hợp với kiến trúc tiểu cảnh và các tiện ích để người dân có thể luyện tập thể thao, đi dạo ... đáp ứng yêu cầu thông gió, chổng ồn, điều hoà không khí và ánh sáng, cải thiện tốt môi trường vi khí hậu và trở thành tuyến liên kết “xanh” cho tuyến đường.

Tại văn bản phê duyệt quy hoạch, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc tổ chức, kiểm tra, xác nhận hồ sơ bản vẽ và Quy định quản lý đồ án Quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài (đường Tố Hữu); Chủ trì phối họp với UBND các quân Nam Tư Liêm, Thanh Xuân tổ chức công bố công khai Quy hoạch chi tiết được duyệt cho các tổ chức, cơ quan và nhân dân biết, thực hiện; phối hợp và tạo điều kiện cho các chủ đầu tư dự án trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng.

Thu Trang